Chuyên gia Mỹ nêu bật nhân tố giúp RCEP thành công

(VOV5) - Tham gia RCEP có 15 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có 10 nước thành viên ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Chủ tịch Quỹ Kuhn có trụ sở tại Mỹ, Robert Lawrence Kuhn mới đây nhận định: Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là một ví dụ tiêu biểu cho việc nhiều nước cùng vượt qua bất đồng chính trị và giảm bớt rào cản thương mại để hướng tới các lợi ích phát triển. Ông Kuhn cho rằng điều khiến RCEP đặc biệt có giá trị là dù các nước thành viên còn tồn tại nhiều khác biệt về chính trị, song tất cả đều coi lợi ích kinh tế đa phương là động lực hiệu quả để vượt qua những trở ngại này. Đây chính là nền tảng mang lại thành công cho Hiệp định RCEP.

Chuyên gia Mỹ nêu bật nhân tố giúp RCEP thành công - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 cùng các nhà lãnh đạo cấp cao chứng kiến Lễ ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP. - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tham gia RCEP có 15 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có 10 nước thành viên ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Hiệp định được ký ngày 15/11 tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 4, diễn ra trực tuyến trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan từ ngày 12-15/11, do Việt Nam chủ trì. Với thị trường 2,2 tỷ người chiếm 30% dân số thế giới, tổng GDP 26,2 nghìn tỷ USD tương đương 30% GDP toàn cầu và chiếm gần 28% thương mại toàn cầu (số liệu năm 2019), RCEP là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác