Họp báo Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị liên quan

(VOV5) - Các Bộ trưởng thống nhất tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện các Sáng kiến, ưu tiên Kinh tế do Việt Nam đưa ra cho năm Chủ tịch. 

Sáng 30/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc họp báo thông tin về kết quả Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52) được tổ chức trực tuyến từ ngày 22 đến ngày 29 tháng 8 năm 2020.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết kết quả quan trọng nhất đạt được tại Hội nghị AEM-52 lần này đối với Việt Nam là việc các Bộ trưởng thống nhất tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện các Sáng kiến, ưu tiên Kinh tế do Việt Nam đưa ra cho năm Chủ tịch. 2 sáng kiến đã được hoàn tất, gồm sáng kiến về “Chỉ số Hội nhập số ASEAN” và “Tài liệu tham chiếu về Kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo ASEAN”. 11 sáng kiến còn lại vẫn đang được ASEAN nỗ lực triển khai theo đúng lộ trình, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.

Họp báo Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị liên quan - ảnh 1Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì họp báo. (Bộ Công Thương) 

Các Bộ trưởng cũng thảo luận định hướng xây dựng Kế hoạch tổng thể phục hồi kinh tế ASEAN cho giai đoạn sau đại dịch Covid-19. ASEAN thống nhất ưu tiên việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 6 đối tác đã có Hiệp định thương mại tự do (FTA) với ASEAN là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và New Zealand vào cuối năm nay.

Tại chuỗi Hội nghị AEM 52 lần này, “Kế hoạch hành động ASEAN+3 về giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch Covid-19” và “Sáng kiến chung của Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Hàn Quốc về thúc đẩy kết nối kinh tế ứng phó với dịch Covid-19” đã được Bộ trưởng Kinh tế các nước thông qua.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cũng khẳng định Việt Nam đã và đang thực hiện rất tốt tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng ASEAN” của năm 2020 và nhận được sự ghi nhận, ủng hộ từ các nước ASEAN cũng như các Đối tác ngoại khối.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác