Họp trực tuyến Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào: Hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào tiếp tục được tăng cường và phát triển

(VOV5) - Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp, giải quyết kịp thời các vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quan hệ hai nước trên tinh thần mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Mặc dù dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động ngoại giao quan trọng giữa 2 nước bị hủy, hoãn nhưng quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào tiếp tục được tăng cường và phát triển tốt đẹp. Đây là khẳng định của các đại biểu tại cuộc họp giữa kỳ hai Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào diễn ra sáng nay theo hình thức trực tuyến.

Cuộc họp lần này có ý nghĩa quan trọng, đánh giá tình hình thực hiện thỏa thuận hợp tác Việt nam – Lào trong những tháng đầu năm nay và xây dựng phương hướng, thúc đẩy triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm  nhằm tạo đà để triển khai hiệu quả kế hoạch hợp tác năm 2021 và xa hơn là Kế hoạch 5 năm 2021-2025.

Ông Trần Nhật Thành, Thư ký Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào đánh giá, mặc dù những tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng lãnh đạo cấp cao của hai nước đã xử lý rất tốt những vấn đề quan trọng trên các mặt chính trị, kinh tế, ngoại giao và an ninh quốc phòng: “Mặc dù tình hình Covid-19 trên thế giới phức tạp như vậy, nhưng Thủ tướng của 2 nước trong năm nay đã có 2 lần gặp nhau, vừa kết hợp thăm hỏi và có những cuộc tiếp xúc riêng để xử lý những vấn đề trong quan hệ 2 nước. Đây là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – Lào. Trong lĩnh vực quốc phòng cũng vậy, trong tình hình dịch bệnh khó khăn, nhưng đường biên giới giữa 2 nước rất hòa bình, ổn định”.

Để thực hiện hiệu quả kế hoạch hợp tác giữa 2 nước Việt Nam – Lào, trong những tháng còn lại của năm nay, hai bên nhất trí tăng cường phối hợp, giải quyết kịp thời các vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quan hệ hai nước trên tinh thần mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào. Hỗ trợ nhau về quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị xã hội; Phối hợp thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt chú trọng về tiến độ đối với các dự án hợp tác then chốt. Hai bên cũng tích cực triển khai các biện pháp thúc đẩy tiến độ, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn viện trợ của Việt Nam dành cho Lào, đặc biệt đối với các dự án quan trọng như Nhà Quốc hội Lào, các Bệnh viện hữu nghị tại Hủa-phăn và Xiêng-khoảng. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác