Kỷ niệm 26 năm ngày Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN

(VOV5) - Việt Nam đã trở thành một trong những thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm, ảnh hưởng đến cấu trúc thống nhất cũng như duy trì hòa bình, thịnh vượng của ASEAN.
Kỷ niệm 26 năm ngày Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN - ảnh 1Ảnh minh họa

Ngày 28/07 là ngày kỷ niệm 26 năm Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức ASEAN (28/7/1995-28/7/2021). Sau gần 3 thập niên  hội nhập với khu vực, Việt Nam đã trở thành một trong những thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm, ảnh hưởng đến cấu trúc thống nhất cũng như duy trì hòa bình, thịnh vượng của ASEAN. Việt Nam đã cùng chung tay xây dựng một Cộng đồng ASEAN hoàn thiện, lấy người dân làm trung tâm.

Tham gia ASEAN là bước đột phá trong tiến trình phát triển của đất nước, mở cánh cửa phá vỡ bao vây cấm vận,  hội nhập vào khu vực và quốc tế. Việt Nam đã nhanh chóng giữ vai trò chủ động, tích cực trong ASEAN. Việt Nam cũng cùng với các nước thành viên xây dựng Tầm nhìn ASEAN lớn hơn, xa hơn và đưa ASEAN trở thành đối tác quan trọng, không thể thiếu của các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Liên minh Châu Âu, Australia…

ASEAN là sân chơi đầu tiên để Việt Nam nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, tạo chuyển biến tích cực trong việc xây dựng và hoàn thiện chính sách, luật lệ và thủ tục trong nước cho phù hợp hơn với tiêu chuẩn quốc tế. Vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong ASEAN là chất xúc tác góp phần nâng cao giá trị chiến lược của Việt Nam, tăng cường quan hệ song phương của Việt Nam với các đối tác ngoài ASEAN, nhất là các nước lớn. Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đánh giá: "Nhìn lại hơn 2 thập kỷ qua, phải nói là việc gia nhập ASEAN của chúng ta là một quyết sách rất đúng đắn, đem lại rất nhiều lợi ích cho Việt Nam. Cùng với ASEAN, chúng ta có vị thế quốc tế lớn chưa từng thấy. Cùng ASEAN chúng ta tham gia vào rất nhiều thể chế quan trọng cùng với các nước lớn trên thế giới".

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Việt Nam tiếp tục chủ động đề xuất những sáng kiến, định hướng để chung tay xây dựng cộng đồng ASEAN. Một Cộng đồng ASEAN lớn mạnh và tự cường cũng là chỗ dựa vững chắc của Việt Nam để cùng vượt qua những khó khăn trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác