Lễ công bố chính thức kết quả năm ASEAN 2020: đoàn kết chìa khóa tiến tới thành công của ASEAN

(VOV5) - Báo cáo là kết quả quan trọng, góp phần định hướng cho các trụ cột trong hoàn thành các mục tiêu xây dựng Cộng đồng tới 2025.

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, sáng 12/11, diễn ra Lễ công bố Đánh giá giữa kỳ triển khai các Kế hoạch Tổng thể Tầm nhìn Cộng  đồng ASEAN 2025, Khung Phục hồi Tổng thể ASEAN  và Thành lập Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN. Đây là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nước thành viên ASEAN và là biểu hiện cho sự ủng hộ và hợp tác của đối tác và các tổ chức quốc tế dành cho nước chủ nhà Việt Nam.

Lễ công bố chính thức kết quả năm ASEAN 2020: đoàn kết chìa khóa tiến tới thành công của ASEAN - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ công bố. - Ảnh: baoquocte.vn

 

ASEAN 2025 thể hiện trên cả 3 trụ cột Chính trị - An ninh, Kinh tế,  Văn hóa - xã hội, và Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN 2025. Báo cáo là kết quả quan trọng, góp phần định hướng cho các trụ cột trong hoàn thành các mục tiêu xây dựng Cộng đồng tới 2025.

Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai được thông qua trong đó có các nỗ lực phục hồi kinh tế của ASEAN tập trung vào 3 giai đoạn chính gồm tái mở cửa, phục hồi và tự cường.

Việc thành lập Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó của ASEAN trong các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và xảy ra dịch bệnh thông qua việc huy động và phân phối các thiết bị y tế thiết yếu. Phát biểu tại Lễ công bố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Bằng việc công bố 1 phần thành tựu ASEAN đạt được hôm nay, tôi xin khẳng định đoàn kết chính là cơ sở hợp tác, là chìa khóa tiến tới thành công của ASEAN. Năm 2020 đang dần trôi qua. Thành quả của chúng ta đạt được thời gian qua rất phong phú cả về chiều sâu, tầm mức, công sức của các thành viên đã giúp chúng ta vượt qua được những cơn gió ngược của khó khăn, thách thức. Tôi xin thay mặt lãnh đạo các nước ASEAN đánh giá cao những nỗ lực của Cộng đồng trong những kết quả quan trọng hôm nay.

Những kết quả được công bố sẽ là hành trang quan trọng, giúp ASEAN nâng cao khả năng chống chịu và tính tự cường khi đại dịch COVID -19 tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới khu vực và thế giới, qua đó góp phần nâng cao vị thế, vai trò của ASEAN và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác