Thành công của Hội nghị cấp cao ASEAN 36 là minh chứng cho sự đoàn kết ASEAN

(VOV5) - Thủ tướng cũng nhấn mạnh, hòa bình, an ninh khu vực nói chung  và biển Đông nói riêng là lợi ích chung của cộng đồng các nước ASEAN.

Hội nghị cấp cao ASEAN 36 đã thành công tốt đẹp và tinh thần xây dựng, gắn kết của thành viên ASEAN được thể hiện rõ nét tại Hội nghị lần này. Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, tại cuộc họp báo quốc tế diễn ra chiều 26/6, tại Hà Nội. Thủ tướng nhấn mạnh, qua 50 năm thành lập ASEAN đây là lần đầu tiên ASEAN tổ chức họp trực tuyến nhưng, tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN đều có mặt đông đủ, thống nhất cao tuyệt đối trong các vấn đề quan trọng của ASEAN. Đây là minh chứng cho sự đoàn kết trong ASEAN. Trên tinh thần đó, Hội nghị đã nhất trí 5 nội dung: Tập trung đẩy lùi đại dịch và đẩy mạnh hợp tác nội khối; Tiếp tục xây dựng cộng đồng vững mạnh 2025, tầm nhìn 2030; Mở rộng và làm sâu sắc quan hệ ASEAN với các đối tác trên cơ sở tôn trọng nhau; ASEAN khẳng định gìn giữ môi trường hòa bình, hợp tác để phát triển; ASEAN đề cao tuân thủ luật pháp cho các vấn đề còn khác biệt trong khu vực.

Thành công của Hội nghị cấp cao ASEAN 36 là minh chứng cho sự đoàn kết ASEAN - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Tại họp báo, trả lời vể quan điểm của ASEAN trong bối cảnh thế giới có nhiều cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định:ASEAN luôn mong muốn 1 khu vực châu Á –Thái Bình Dương hòa bình, ổn định hợp tác cùng phát triển và chắc chắc không muốn phải chọn bên nào. Hợp tác và phát triển cùng có lợi vì nền hòa bình ở khu vực và các đối tác trong tương lai, trong đó có Trung Quốc và Hoa Kỳ là những đối tác mà chúng tôi rất quan tâm. Việt Nam rất mong muốn Trung Quốc và Mỹ cùng phát huy điểm đồng vượt qua khác biệt để xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của thế giới.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, hòa bình, an ninh khu vực nói chung  và biển Đông nói riêng là lợi ích chung của cộng đồng các nước ASEAN. Vì vậy thời gian qua, ASEAN đã có nhiều nỗ lực đóng góp từ duy trì đối thoại, cơ chế, quy chế, quy tắc ứng xử trên Biển Đông: Hội nghị lần này đã tái khẳng định quyết tâm của ASEAN đóng góp xây dựng khu vực biển đông thành khu vưc biển hợp tác, phát triển , an ninh và an toàn. Dịch Covid 19 đã làm gián  đoạn các cuộc thảo luận về Bộ quy tắc ứng xử (COC) trên biển Đông. Trong bối cảnh này, Việt Nam cùng ASEAN hợp tác với các bên liên quan kiềm chế các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình trên Biển. Chúng tôi  thực hiện nghiêm túc tuyên bố về ứng xử DOC và đàm phán COC hiệu lực hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế trong thời gian tới để biển Đông luôn là vùng biển hòa bình, phát triển.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác