Thượng đỉnh Kinh doanh và đầu tư ASEAN 2020: chung tay xây dựng một khu vực ASEAN phát triển và thịnh vượng

(VOV5) - Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2020 khai mạc sáng 13/11, tại Hà Nội, trong khuôn khô Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan. 

Hội nghị là diễn đàn để các nhà lãnh đạo ASEAN và các nước đối tác cùng thảo luận với khu vực tư nhân về tương lai của khu vực.  Với chủ đề “ASEAN số: Bền vững và Bao trùm”, Hội nghị thảo luận 4 chủ đề: Triển vọng kinh tế ASEAN; Xu hướng đầu tư đảm bảo yếu tố môi trường, trách nhiệm xã hội và quản trị tốt (ESG); Công nghệ và tương lai việc làm trong ASEAN; Phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm.

Thượng đỉnh Kinh doanh và đầu tư ASEAN 2020: chung tay xây dựng một khu vực ASEAN phát triển và thịnh vượng - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. - Ảnh: VOV

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định sự tham dự của các lãnh đạo ASEAN và các đối tác cùng đông đảo doanh nghiệp trong khu vực, thể hiện tinh thần hợp tác của Chính phủ các nước và giới tư nhân chung tay xây dựng một khu vực ASEAN phát triển và thịnh vượng. Theo Thủ tướng, hơn 5 thập niên phát triển, ASEAN đã trở thành cộng đồng kinh tế năng động, sáng tạo với hơn 630 triệu dân và tổng GDP là trên 3.100 tỷ USD (2019), tương đương là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Thành tựu này được xây dựng nhờ những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp lớn của khu vực, đến các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các doanh nghiệp trẻ, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 hiện nay là thách thức chưa từng có đối với người dân trên thế giới cũng như ASEAN. Thủ tướng tin tưởng, Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2020 năm nay sẽ là nơi để thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và những bài học thực tiễn tốt nhất để mở ra những cơ hội cho hợp tác và phát triển hướng tới phát triển bền vững và bao trùm.

Đề cập trách nhiệm của Việt Nam trong nỗ lực này, Thủ tướng nêu rõ: “Việt Nam cam kết hợp tác cùng các quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác của ASEAN để tiếp tục có những chương trình hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp trong khu vực, đặc biệt là trong những lĩnh vực chuyển đổi số; môi trường, xã hội và quản trị (ESG); công nghệ và tương lai việc làm trong khu vực; phát triển bền vững và bao trùm. Cùng nhau nỗ lực thực hiện mục tiêu chung đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển. Đồng thời, tranh thủ các cơ hội mới do sự dịch chuyển các chuỗi cung ứng, luồng vốn đầu tư toàn cầu hướng vào khu vực ASEAN.”

Thượng đỉnh Kinh doanh và đầu tư ASEAN 2020: chung tay xây dựng một khu vực ASEAN phát triển và thịnh vượng - ảnh 2Các đại biểu tham dự Hội nghị. - Ảnh: VOV 

Đề cập các giải pháp phát triển kinh tế ASEAN, Phó tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng kinh tế ASEAN, ông Aladdin D.Rillo nhấn mạnh: “ ASEAN cần có những ưu tiên quan trọng để có thể vượt qua những thách thức hiện nay. Đó là phải hợp tác phục hồi kinh tế,có hành động quyết đoán với đại dịch. Các nước phải đảm bảo ưu tiên nguồn ngân quỹ đầy đủ để xử lý đại dich, phải mở cửa lại nền kinh tế để  đảm bảo rằng kinh tế có thể hồi phục.”

Bên cạnh các phiên thảo luận, Hội nghị cũng nghe các bài phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Malaysia Tan Sri Muhyiddin, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc bà Kanni Widnaraja...về đối phó với dịch COVID – 19 và các giải pháp để vượt qua tác động của đại dịch.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác