Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng đạt nhiều kết quả quan trọng cả về song phương và đa phương

(VOV5) - Thủ tướng đã có các hoạt động song phương dày đặc, xuyên suốt từ khi đặt chân đến thủ đô Washington, qua Boston, New York, đến trước khi rời San Francisco. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam vừa kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc. Chuyến công tác “ba trong một” của đoàn gồm dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc, mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Với hơn 60 hoạt động bao gồm song phương kết hợp đa phương ở các tầng nấc khác nhau: tầm khu vực trong ASEAN và tầm toàn cầu với Liên hiệp quốc, chuyến công tác là bước triển khai mạnh mẽ đường lối đối ngoại, góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương và làm sâu sắc quan hệ song phương với Hoa Kỳ - một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam sau gần 3 thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng đạt nhiều kết quả quan trọng cả về song phương và đa phương - ảnh 1Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr. và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chia sẻ tầm nhìn của ASEAN đối với thế giới và khu vực

Tại Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ giữa ASEAN và Hoa Kỳ, Việt Nam đã tham gia chủ động, tích cực, có trách nhiệm. Đặc biệt, các phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính phản ánh quan tâm chung của các nước, nêu cao vai trò trung tâm của ASEAN, tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm; chia sẻ về tầm nhìn đối với các vấn đề thế giới, khu vực và định hướng phát triển phù hợp lợi ích của ASEAN, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế.

Việt Nam cùng với các nhà lãnh đạo ASEAN phối hợp với đối tác Hoa Kỳ để thông qua Tuyên bố tầm nhìn chung ASEAN – Hoa Kỳ, đưa quan hệ hai bên sang giai đoạn mới là nâng lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện. Hội nghị đề ra các trọng tâm định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Một điểm nhấn trong chuyến công tác, đó là Thủ tướng Phạm Minh Chính là lãnh đạo ASEAN duy nhất có phát biểu chính sách tại Trung tâm chiến lược và nghiên cứu quốc tế (CSIS) trong dịp này, và là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam phát biểu tại Đại học Harvard và được chính giới sở tại, dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng đạt nhiều kết quả quan trọng cả về song phương và đa phương - ảnh 2Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại toạ đàm chính sách với các giáo sư Đại học Harvard. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Thủ tướng đã có các hoạt động song phương dày đặc, xuyên suốt từ khi đặt chân đến thủ đô Washington, qua Boston, New York, đến trước khi rời San Francisco. Đây là những tiếp xúc, trao đổi trực tiếp ở cấp cao nhất và toàn diện nhất giữa hai nước sau gần 2 năm gián đoạn do dịch bệnh. Thủ tướng đã gặp Tổng thống Biden, Phó Tổng thống Kamala Haris, Chủ tịch thường trực Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy, Chủ tịch Hạ viện Pelosi, các Bộ trưởng quan trọng nhất trong nội các, giới học giả, các doanh nghiệp tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ. Ngoài ra, lãnh đạo các bộ ngành tháp tùng có hơn 40 cuộc gặp, làm việc, toạ đàm với các đối tác về tất cả các lĩnh vực.

Trong tất cả các cuộc tiếp xúc, các giới chức Hoa Kỳ đều coi trọng quan hệ với Việt Nam, khẳng định tôn trọng thể chế chính trị, ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, mong muốn quan hệ song phương ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định: Phía Hoa Kỳ đánh giá rất cao về tiềm năng và lợi thế khi mà họ nhìn thấy thị trường Việt Nam để đầu tư và hợp tác đầu tư, họ đánh giá rất cao về chuyển đổi về chính sách để thu hút đầu tư, họ có niềm tin vào chính sách rất cởi mở thông thoáng và có niềm tin bởi những gì họ đã đạt được Việt Nam trong những năm qua. Với những tiềm năng lợi thế của chúng ta và đặc biệt là với chiến lược Asean Hoa Kỳ đã được vạch ra thì tôi tin tưởng rằng là kim ngạch hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng rất cao trong những năm tới.
Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng đạt nhiều kết quả quan trọng cả về song phương và đa phương - ảnh 3Thủ tướng Phạm Minh Chính với các kiều bào và du học sinh tiêu biểu.
Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Còn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, ông đã nhận thấy tiềm năng to lớn của hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ mang tính chất bình đẳng, hai chiều hơn thông qua chuyến thăm này: "Trong các cuộc làm việc với các đối tác công nghệ của Mỹ thì hai bên đều đặt vấn đề là nâng cấp quan hệ hợp tác công nghệ, không thuần túy là người mua người bán nữa, mà là hai bên cùng hợp tác nghiên cứu phát triển công nghệ nghiên cứu, phát triển sản phẩm, có thể là cho thị trường Việt Nam, cũng có thể cho cả thị trường Mỹ và thế giới. Giữa các công ty công nghệ Mỹ và Việt Nam trong những năm tới sẽ tạo ra những dòng sản phẩm mang thương hiệu của hai bên."

Dành thời gian thăm trụ sở và tiếp các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ, Thủ tướng đã lắng nghe, chia sẻ quan tâm, mong muốn của doanh nghiệp và khẳng định Việt Nam nhất quán chủ trương tạo điều kiện thuận lợi, coi lợi ích của nhà đầu tư là lợi ích của chính mình, đồng thời ưu tiên hơp tác, đầu tư trong các lĩnh vực kinh tế xanh, sạch, công nghệ mới, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo. Các tập đoàn đều khẳng định Việt Nam chiếm vị trí cao trong chiến lược kinh doanh là thị trường tiềm năng mà họ đang hướng tới, cam kết sẽ mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Nhân dịp này Thủ tướng đã chứng kiến 25 thoả thuận được ký kết và trao giữa doanh nghiệp hai nước.

Dù chương trình làm việc rất khẩn trương nhưng Thủ tướng đều dành nhiều thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt sở tại, khẳng định rõ chính sách của Đảng, Nhà nước luôn coi kiều bào là một bộ phận quan trọng không thể tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc gặp với lãnh đạo các cơ quan quan trọng hàng đầu của LHQ. Thủ tướng đã trao đổi và nhận được sự đồng tình, đánh giá cao cũng như cam kết tiếp tục đồng hành của LHQ đối với những chính sách đúng đắn của Việt Nam về đổi mới, hội nhập quốc tế. Các lãnh đạo LHQ cũng tái khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng, là hình mẫu thành công về phát triển bền vững và năng lực đóng góp cho mọi công việc trụ cột của LHQ.

Chuyến công tác lần này đến Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các mục tiêu đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và nhà nước Việt Nam, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII “tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác