Hợp tác Quốc hội Việt Nam - Hàn Quốc: hình mẫu hợp tác nghị viện

(VOV5) - Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-Seug trên cương vị Chủ tịch Quốc hội khóa 21 của Hàn Quốc từ khi nhậm chức ngày 5/6/2020.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong - Seug đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31/10 - 4/11. Chuyến thăm thể hiện mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước nói chung, hai Quốc hội nói riêng trong bối cảnh hai nước cùng phấn đấu đạt mục tiêu kép là phòng chống dịch COVID - 19 và phát triển kinh tế.

Hợp tác Quốc hội Việt Nam - Hàn Quốc: hình mẫu hợp tác nghị viện - ảnh 1 Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc do Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug dẫn đầu đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.  -Ảnh: quochoi.vn

Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-Seug trên cương vị Chủ tịch Quốc hội khóa 21 của Hàn Quốc từ khi nhậm chức ngày 5/6/2020.

Củng cố quan hệ ngoại giao nghị viện

Trong buổi tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-wan đầu năm 2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân từng nhận định hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam-Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, có thể xem là hình mẫu trong hợp tác nghị viện. Và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc lần này là minh chứng của sự coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Quốc hội Việt Nam, qua đó làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc.

Lịch sử quan hệ nghị viện song phương Việt Nam - Hàn Quốc cho thấy hai bên đã xây dựng được nền tảng quan hệ nghị viện tốt đẹp. Hai bên đã ký Thỏa thuận hợp tác (2006) làm cơ sở triển khai các quan hệ hợp tác liên quan đến việc duy trì trao đổi đoàn, tăng cường hoạt động của nhóm nghị sỹ hữu nghị, giao lưu giữa nghị sỹ hai nước. Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Hàn Quốc (7/2013), Chủ tịch Quốc hội hai nước đã ký Thỏa thuận Hợp tác mới, cụ thể hóa hơn nữa hoạt động hợp tác nghị viện song phương và đa phương trên cơ sở kế thừa và phát huy kết quả hợp tác tốt đẹp.

Hợp tác Quốc hội Việt Nam - Hàn Quốc: hình mẫu hợp tác nghị viện - ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - Ảnh: VGP

Hai bên cũng đã thành lập Nhóm nghị sỹ Quốc hội ở mỗi nước, chủ động phối hợp trong các khuôn khổ đa phương như Hội đồng liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Hội nghị Diễn đàn liên nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF), Hội nghị Đối tác Nghị viện Á - Âu (ASEP), Ủy ban Thường trực về Văn hóa Xã hội của Hội đồng Nghị viện châu Á (APA)...

Đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc

Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai Quốc hội đóng góp tích cực vào mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. Cựu Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Mun Hi Sang từng khẳng định, sự phát triển mạnh mẽ và hiệu quả của quan hệ hai nước, trong đó có quan hệ quốc hội, đã đưa hai nước trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực.

Về chính trị, từ đầu năm 2020 đến nay, tuy dịch COVID - 19 khiến trao đổi đoàn các cấp bị tạm dừng, tạm hoãn song lãnh đạo 2 bên vẫn duy trì các hình thức đối thoại như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Moon Jae-in (ngày 3/4) và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Kang Kyung Wha (ngày 28/2 và ngày 23/7). Đáng chú ý, sau khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tại Việt Nam, Việt Nam đã đón Ngoại trưởng Kang Kyung Wha thăm chính thức từ ngày 17-18/9.

Hợp tác kinh tế có thể được xem là một điểm sáng quan trọng trong quan hệ hai nước. Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về ODA (sau Nhật Bản). Doanh nghiệp Hàn Quốc có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam. Trong đó, riêng các công ty thành viên của Tập đoàn Samsung đã đóng góp khoảng 20% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài ra, Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu lao động lớn thứ hai của Việt Nam. Hai bên đang triển khai thí điểm đưa lao động tại một số địa phương Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp. Đánh giá tổng quan về quan hệ 2 nước, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng: Nổi trội là quan hệ kinh tế, đạt được mức khả quan mà hai bên rất hài lòng. Các nhà đầu tư Hàn Quốc chọn Việt Nam là điểm đến,  đã trở thành quốc gia có doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam lớn với số vốn đăng ký hàng chục tỷ USD. Chính phủ Hàn Quốc cũng duy trì chính sách hỗ trợ Việt Nam thông qua nguồn vốn ưu đãi ODA, trở thành quốc gia cung cấp ODA lớn thứ hai cho Việt Nam.

Để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa qua, chính phủ Hàn Quốc là một trong những quốc gia sớm hỗ trợ Việt Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam cũng đang tích cực gây quỹ để ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung. Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Noh-wan khẳng định:Hàn Quốc và Việt Nam luôn hỗ trợ nhau trong những lúc khó khăn. Mỗi khi khó khăn xảy ra chúng ta càng thể hiện tinh thần tương thân tương ái lẫn nhau như cùng nhau phòng chống đại dịch COVID - 19 và hiện nay tiếp tục hỗ trợ nhau để cùng khắc phục hậu quả mưa lũ và giảm bớt khó khăn của người dân vùng thiên tai. Chúng tôi hy vọng đây là động lực để cả 2 nước cùng đồng lòng vượt qua khó khăn cùng phát triển.

Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 12/1992. Trong gần 30 năm qua, quan hệ 2 nước liên tục phát triển và đạt nhiều dấu ấn quan trọng. Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong – Seug sẽ góp phần củng cố quan hệ song phương, khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác