Mãi mãi tình hữu nghị sắt son

(VOV5) - Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm nay lên đường tới Liên bang Nga tham dự Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại từ ngày 8-10/5/2015. Sự có mặt của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại sự kiện trọng đại này của nước Nga nhăm khẳng định: Dù tình hình thế giới, nội tình ở mỗi nước có nhiều thay đổi, song tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Liên Xô trước đây (LB Nga ngày nay) mãi sắt son, không bao giờ thay đổi.


Mãi mãi tình hữu nghị sắt son - ảnh 1

Ngày 8/2/1965, nhân dân thủ đô Moscow (Liên Xô) mít-ting ủng hộ nhân dân Việt Nam. 

Cùng với khoảng 30 lãnh đạo cấp cao của các nước cũng như các vị đứng đầu các tổ chức quốc tế, Liên Hợp Quốc, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tham dự Lễ diễu binh Ngày Chiến thắng năm nay trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow. Lễ diễu binh được đánh giá là hoành tráng nhất và quy mô nhất trong lịch sử hiện đại với sự tham dự của hơn 15 ngàn người, 200 phương tiện quân sự, trong đó có những vũ khí hiện đại chưa từng công bố. Ngoài ra, chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Liên bang Nga còn là dịp để hai nước tiếp tục củng cố mối quan hệ hợp tác song phương bền chặt, gắn bó.

Khởi nguồn cho cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam

70 năm trước, thắng lợi của cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại mà nhân dân Liên Xô giành được đã mở ra cho nhân loại những triển vọng mới để xây dựng xã hội tiến bộ, tạo những điều kiện thuận lợi để khơi dậy phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa thực dân trên khắp các châu lục vào những năm 50 và 60 của thế kỷ 20. Đối với Việt Nam, con đường thắng lợi của nhân dân Việt Nam có khởi nguồn từ Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Trả lời phỏng vấn phóng viên truyền hình Nga trước thềm chuyến đi này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Với Việt Nam, chiến thắng của các bạn đã góp phần quan trọng cho cách mạng Việt Nam giành thắng lợi, độc lập vào năm 1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Và không bao lâu, chỉ 5 năm sau đó, chính phủ Liên Xô lúc bấy giờ đã công nhận chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đồng thời quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Chúng tôi cho rằng đây là một mốc son lịch sử hết sức quan trọng, mang ý nghĩa to lớn trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên Xô (LB Nga ngày nay).

Hình mẫu của tình nghĩa quốc tế trong sáng, thủy chung

Tinh thần quốc tế cao cả và sự ủng hộ mọi mặt của các dân tộc Liên Xô anh em thời kỳ đó đã góp phần quan trọng để nhân dân Việt Nam viết nên bài ca khải hoàn với đại thắng mùa xuân năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sức mạnh của quan hệ Việt-Xô được tạo ra từ hình mẫu của tình nghĩa quốc tế trong sáng và thủy chung. Vì vậy, trả lời câu hỏi của phóng viên Đài Truyền hình Nga dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khẳng định: Sự có mặt của chúng tôi tại đại lễ kỷ niệm 70 chiến thắng phát xít là điều hết sức tự nhiên. Chúng ta đều biết, hiện nay thế giới có nhiều thay đổi, nội tình mỗi nước cũng có nhiều thay đổi nhưng tình nghĩa của người Việt Nam và người Liên Xô trước đây (LB Nga ngày nay) chúng tôi cho rằng không bao giờ thay đổi. Ân nghĩa này đối với chúng tôi là mãi mãi không bao giờ thay đổi.

Quan hệ Việt-Nga ngày nay đã kế thừa quan hệ Việt-Xô với tài sản quý báu là những thành quả to lớn của tình hữu nghị và hợp tác truyền thống khởi nguồn từ những năm trước. Sau nhiều nỗ lực, năm 2001, Việt Nam và Nga đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và đến năm 2012 nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đáp ứng nhu cầu hợp tác song phương trong thời kỳ mới. 

Thành quả của hiện tại, niềm tin vào tương lai

Trong một thập niên triển khai quan hệ Đối tác chiến lược và gần ba năm triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ Việt-Nga đã đạt được những thành quả to lớn, góp phần quan trọng vào công cuộc hiện đại hóa và phát triển ở mỗi nước. Hai bên thực sự coi trọng và có nhu cầu hợp tác với nhau trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, vị trí của mỗi nước trong chính sách đối ngoại của nhau tăng đáng kể. Nét nổi bật của quan hệ chính trị Việt-Nga là có độ tin cậy cao với các hình thức hợp tác đa dạng. Hợp tác kinh tế Việt-Nga ngày càng được tăng cường với bốn lĩnh vực trụ cột gồm thương mại, đầu tư, dầu khí và năng lượng điện. Hợp tác nhân văn Việt-Nga tiếp tục giữ vai trò là cầu nối gắn kết hai dân tộc. 

Trên cơ sở những thành quả hợp tác tốt đẹp đó, chuyến thăm LB Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhằm khẳng định một điều dù cho tình hình thế giới có nhiều biến chuyển, nhưng những bài học lịch sử của cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại vẫn còn nguyên giá trị. Việt Nam hiểu sâu sắc rằng mỗi bước đi lên, mỗi chặng đường thắng lợi của cách mạng Việt Nam đều gắn liền với những sự kiện trọng đại diễn ra trên đất nước Liên Xô (LB Nga ngày nay). Trong thông điệp gửi đến các nhà lãnh đạo Liên bang Nga nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa khẳng định: Năm tháng sẽ qua đi nhưng mãi mãi dân tộc Việt Nam không bao giờ quên tình nghĩa, sự giúp đỡ hết sức to lớn vô tư, hiệu quả của các bạn trong cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như công cuộc tái thiết và xây dựng đất nước ngày nay. Chúc nhân dân Nga mỗi ngày mỗi phát triển thịnh vượng, hùng cường, vai trò vị trí của Liên bang Nga ngày càng được đề cao trong khu vực và trên trường quốc tế.

Với quá khứ đầy tự hào, những thành quả to lớn của hiện tại, với quyết tâm và mong muốn của Lãnh đạo và nhân dân hai nước, nhân dân hai nước hoàn toàn có thể tin tưởng vào tương lai tươi sáng của quan hệ Việt-Nga./.

Phản hồi

Các tin/bài khác