Sáng mãi nghĩa tình Việt - Lào

(VOV5) - Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Chính phủ Lào nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội và lực lượng vũ trang yêu nước

Năm nay, Việt Nam kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào (30/10/1949- 30/102019). Quyết định tổ chức lực lượng quân tình nguyện, chuyên gia giúp cách mạng Lào 70 năm trước của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh là một chủ trương chiến lược, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của hai nước; thể hiện tinh thần quốc tế cộng sản trong sáng và là biểu tượng sinh động của tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Lào - Việt Nam.                       

                                               

Sáng mãi nghĩa tình Việt - Lào  - ảnh 1 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Thực hiện thỏa thuận giữa Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước Việt-Lào, một bộ phận Quân đội nhân dân Việt Nam được giao nhiệm vụ quốc tế giúp cách mạng Lào trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc của nước bạn. Thực hiện nhiệm vụ giúp bạn theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "giúp nhân dân bạn tức là mình tự giúp mình", nhiều thế hệ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã sát cánh cùng các lực lượng kháng chiến của cách mạng Lào.     

Thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả    

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, đã có hàng trăm nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ Việt Nam tham gia chiến đấu trên chiến trường Lào. Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Chính phủ Lào nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội và lực lượng vũ trang yêu nước, trọng tâm là bồi dưỡng năng lực tổ chức chỉ huy chiến đấu của cán bộ và kỹ chiến thuật của bộ đội; kết hợp chặt chẽ xây dựng quân đội giải phóng nhân dân với phát triển lực lượng vũ trang địa phương, tạo nguồn lực cho cách mạng Lào phát triển vững chắc. Đại tá Trần Huy Tuấn, tham gia quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, cho biết: Tôi còn nhớ khi sang Lào, Đại tướng Võ Nguyên Giáp căn dặn rằng: đối với Lào phải nhớ 3 chữ : trọn tình, trọn nghĩa, trọn đời. Có 3 cái trọn như thế thì mới làm được công việc. Và Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nói rằng sang giúp bạn chính là giúp mình.

Sáng mãi nghĩa tình Việt - Lào  - ảnh 2 Giao lưu Văn nghệ “  Sáng mãi nghĩa tình Việt – Lào” (Phạm Quang – Báo điện biên phủ)

Trên tinh thần đó, quân tình nguyện Việt Nam không ngại gian khổ, hy sinh, đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì cách mạng Lào cần. Họ hiểu, chỉ có vận động được nhân dân Lào đứng lên kháng chiến mới đánh thắng được thực dân Pháp xâm lược. Họ chia nhau bám dân để xây dựng cơ sở, hình thành các tổ chức quần chúng, tổ chức dân quân du kích, tiến lên xây dựng chính quyền. Từng bước phát triển cơ sở từ hẹp đến rộng, từ yếu đến mạnh, hình thành các khu du kích. Cùng ăn ở, cùng lao động sản xuất, cùng nhân dân Lào đánh giặc, chống càn quét, bảo vệ cơ sở, bản làng.

Ông Nguyễn Văn Nghiệp, chuyên viên cao cấp Việt Nam tại Lào, chia sẻ: Một đội quân làm công tác dân vận miệt mài và giỏi. Và qua đó, tạo niềm tin đối với lãnh đạo, cán bộ Lào, quân đội Lào, đối với nhân dân Lào, tạo được tình cảm thân thương, chia ngọt, sẻ bùi, giữa bộ đội tình nguyện Việt Nam và nhân dân Lào .

Sáng mãi nghĩa tình Việt - Lào  - ảnh 3 Unitel đón nhận Huân chương Tự do hạng Nhất từ Chính phủ Lào. (ảnh: Tú San: PLVN)

Được sự thương yêu, đùm bọc, chăm sóc của nhân dân các bộ tộc Lào, sự đoàn kết hiệp đồng chiến đấu của các lực lượng vũ trang cách mạng Lào, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả, góp phần rất quan trọng vào thắng lợi vẻ vang của cách mạng Lào trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đó cũng là thắng lợi của tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt Việt - Lào. 

Vun đắp và phát triển quan hệ thủy chung, trong sáng

Hiện nay, Việt Nam - Lào đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; phấn đấu xây dựng, phát triển đất nước giàu mạnh...Trong bối cảnh các quốc gia đều đề cao lợi ích dân tộc thì những nghĩa cử cao đẹp của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Lào từ 70 năm trước là trang sử đẹp, góp phần giúp 2 tăng cường hơn nữa quan hệ láng giềng hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào; và đưa mối quan hệ đặc biệt này ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đại tá Bangsy Xay Xom Khot, tùy viên Quân sự, Đại sứ quán Lào tại Việt, cho rằng:  Chúng ta hãy giữ gìn, phát huy hơn nữa tình cảm anh em thân thiết, nghĩa láng giềng thiêng liêng để sự gắn bó này ngày càng phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, coi đó là tài sản thiêng liêng vô cùng quý giá, cần trao truyền mãi mãi cho các thế hệ mai sau.

Lịch sử đã gắn bó hai dân tộc Việt - Lào. Đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau là quy luật khách quan trong lịch sử cách mạng của hai dân tộc, hai nước. Sự giúp đỡ trong sáng của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đối với cách mạng Lào sẽ mãi là mốc son trong lịch sử hai dân tộc, là biểu tượng sinh động của tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Lào - Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác