Thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, khôi phục sản xuất

(VOV5) - Nghị quyết 128 của Chính phủ là quyết sách kịp thời trong thời điểm phòng chống dịch Covid – 19 hiện nay tại Việt Nam.

Những ngày qua, mhiều bộ, ngành, địa phương tại Việt Nam nhanh chóng chuyển từ trạng thái “đóng cửa” sang trạng thái thích ứng bình thường mới sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 (ngày 11/10/2021), quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 128 đồng bộ, thống nhất trên toàn quốc là yếu tố rất quan trọng để Việt Nam sớm khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế.

Trong triển khai thực hiện Nghị quyết 128, tinh thần chung là sự nhất quán, thông suốt từ trung ương xuống địa phương. các bộ, các ngành, các địa phương tổ chức thực hiện linh hoạt, sáng tạo, phù hợp tình hình

Tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh

Tại đồng bằng sông Cửu Long, sau 3 tháng tập trung phòng, chống dịch Covid-19, đến nay nhiều tỉnh đã cơ bản kiểm soát được dịch. Trong đó, riêng tỉnh Đồng Tháp, hiện có hơn 200 doanh nghiệp đã dần sản xuất trở lại.

Thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, khôi phục sản xuất - ảnh 1Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND Đồng Tháp - kiểm tra phương án sản xuất “4 tại chỗ" Công ty TNHH Khải Phát Việt Nam - Khu Công nghiệp Sông Hậu. Ảnh: Văn Khương/ congthuong.vn

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết  Đồng Tháp đã thành lập Ban hỗ trợ để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và sẽ có chính sách ưu tiên để doanh nghiệp tái hoạt động, sản xuất. Đồng Tháp cũng đã xây dựng những kịch bản để phục hồi kinh tế sau dịch và từng bước thích nghi và sống chung với dịch Covid-19: “Tỉnh đã xây dựng được những kịch bản để phục hồi, phát triển kinh tế trong những tháng cuối năm. Đồng Tháp tập trung hướng tới tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện, khôi phục lại theo lộ trình.”

Triển khai thực hiện Nghị quyết 128, tỉnh Lạng Sơn đã và đang tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động thông quan hàng hóa qua cửa khẩu diễn ra an toàn, nhanh chóng, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế.

Thượng tá Trần Thị Thu Trang, Phó trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Lạng Sơn, cho biết: “Việc sử dụng phầm mềm quản lý công dân vùng dịch trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã giúp tiết kiệm về thời gian, chi phí, nhân lực và đặc biệt là tránh việc tiếp xúc trực tiếp trong khai báo y tế và kiểm soát công dân di chuyển giữa các địa phương; đồng thời cũng giúp truy vết nóng và chính xác thông tin từng trường hợp một. Là một tỉnh được coi là đầu mối xuất khẩu lớn của cả nước, việc triển khai phần mềm này đã giúp chúng tôi cập nhật chính xác thông tin của lái xe, đã truy vết nóng được những đối tượng F1, F2 và trên thực tế cũng đã phát hiện kịp thời những trường hợp đó để tiến hành cách ly, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.”

Về phía Bộ giao thông vận tải, lãnh đạo Bộ cho biết sẽ ban hành thêm quy định tạo thuận lợi cho lưu thông. Thứ trưởng Lê Đình Thọ khẳng định: “Ngành giao thông có 2 lĩnh vực chính là: vận tải hàng hóa và vận tải hành khách. Vận tải hàng hóa vẫn duy trì trong phòng chống dịch.Khi triển khai Nghị quyết 128, chúng tôi rà soát, ban hành quy định mới để phù hợp với mục đích yêu cầu, đặc biệt là quy định mới của Bộ y tế. Chúng tôi đã đã ban hàng ngay các quy định thí điếm về vận tải đường bộ, hàng hải, đường không. Đến ngày 20/10 sau khi thí điểm xong, chúng tôi có thể điều chỉnh nhằm thích ứng với tình hình, ví dụ có thể tăng tần suất vận tải đường bộ, đường không. Chúng tôi xác định rõ:mở cửa vận tải có lộ trình, bước đi thích hợp. Đây chính là sự linh hoạt.”

Vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch

Theo ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh đang chuyển trang thái từ chống dịch sang phòng dịch và thích ứng an toàn. Tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt và Tổ phản ứng nhanh để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ngăn chặn dịch bệnh: “Khi tỉnh chuyển trạng thái từ chống dịch sang phòng dịch, phải có tổ phản ứng nhanh. Khi phát hiện ca bệnh trong cộng đồng thì tổ phản ứng nhanh này vào cuộc, hỗ trợ cùng địa phương, cơ sở xác định dịch tễ, khoang vùng và dập dịch một cách nhanh nhất. Từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh, hoạt động thương mại dịch vụ để khôi phục kinh tế - xã hội với phương châm: an toàn đến đâu thỉ mở cửa đến đó.”

Thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, khôi phục sản xuất - ảnh 2Hoạt động sản xuất theo phương án "Ba tại chỗ" ở Công ty cổ phần tập đoàn Thiên Long, Khu công nghiệp Tân Tạo, thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thế Anh/ baobinhduong.vn

Tỉnh Khánh Hòa cũng đã chuyển sang trạng thái thích ứng linh hoạt theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ. Ông Đinh Văn Thiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khách Hòa, cho biết: “Khánh Hòa đã và đang triển khai đúng tinh thần Nghị quyết 128. Chúng tôi quyết tâm thực hiện 6 mục tiêu đề ra. Trên địa bản tỉnh, cuố sống của người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã sôi động trở lại sau giãn cách. Tỉnh quyết tâm vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa thực hiện mục tiêu khôi phục và phát triển kinh tế.”

Nghị quyết 128 của Chính phủ là quyết sách kịp thời trong thời điểm phòng chống dịch Covid – 19 hiện nay tại Việt Nam. Việc tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết trên thực tế sẽ cho thấy sự linh hoạt, chủ động của từng địa phương, từng bộ, ngành, tạo chuyển biến cho sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác