Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

(VOV5) - Từ lời căn dặn của Người, các thầy thuốc, cán bộ ngành y tế đã nỗ lực phấn đấu vượt lên mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hôm nay, 27/2, tròn 68 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam, ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế  (27/2/1955 – 27/2/2023). 68 năm qua, những thế hệ các y, bác sỹ đã viết nên những thành tựu vẻ vang trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, cống hiến trí tuệ để phát triển nền y học nước nhà, hướng đến nền y học hiện đại.

Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân - ảnh 168 năm qua, những thế hệ các y, bác sỹ đã viết nên những thành tựu vẻ vang trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh minh họa: baodantoc.vn

Cách đây 68 năm, trong thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế (2/1955), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề cập đến việc xây dựng một nền y học của Việt Nam. Trong đó nhấn mạnh, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân. Từ lời căn dặn của Người, các thầy thuốc, cán bộ ngành y tế đã nỗ lực phấn đấu vượt lên mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Trong các giai đoạn lịch sử của đất nước, ngành y phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức và đã nỗ lực vượt qua, hoàn thành tốt sứ mệnh của mình. Những năm qua, y tế Việt Nam đã kiểm soát và ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, thanh toán thành công các bệnh đậu mùa (1978), dịch hạch (2002), uốn ván sơ sinh (2005)….Việt Nam là 1 trong những quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS, ngăn ngừa thành công các bệnh truyền nhiễm mới nổi như Ebola, MERS - Cov. Hơn 3 năm qua, Việt Nam bước vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 chưa từng có tiền lệ. Hàng trăm nghìn y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế ngày đêm bám trụ trên tuyến đầu, chiến đấu với dịch bệnh để cùng cả nước ngăn chặn, đẩy lùi bằng được dịch COVID - 19. Việt Nam đã triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID - 19 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trở thành 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới. Ngoài việc kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, ngành Y đã ứng phó hiệu quả với các dịch bệnh khác, không để “dịch chồng dịch”.  Đánh giá về những đóng góp của ngành y tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh:Tôi ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần giầu y đức, giỏi y thuật của đội ngũ y bác sĩ và những kết quả mà ngành Y tế đã đạt được. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi tới toàn thể đội ngũ những người “chiến sĩ áo trắng” trên toàn quốc lời tri ân sâu sắc. Những nỗ lực, cống hiến, hy sinh của cán bộ y tế đã mang lại thành quả quan trọng, góp phần để đất nước phát triển.

Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân - ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh:baochinhphu.vn

Không chỉ đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, các bác sỹ Việt Nam còn thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả khi tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình  Liên hợp quốc. Họ khám chữa bệnh, trao, phát thuốc, tặng quà cho người dân ở Nam Sudan cũng như tặng dược phẩm, thiết bị y tế cần thiết, vật tư bảo đảm vệ sinh cho Bệnh viện đa khoa Bentiu ở đây.

Xây dựng một nền y học của Việt Nam

Không chỉ chăm lo công tác khám, chữa bệnh, những năm qua, ngành y tế Việt Nam đã tạo được thế mạnh về sản xuất vaccine với việc đảm bảo được 11/12 loại vaccine tiêm chủng. Việt Nam đã phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học điều chế một số sinh phẩm y học để phát hiện các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Giai đoạn 2015- 2022, ngành y tế thực hiện khoảng 460 nhiệm vụ nghiên cứu phát triển thuốc mới, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc và vaccine. Việt Nam cũng đã làm chủ nhiều công nghệ khoa học trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Các y, bác sỹ Việt Nam ghép được 6/6 tạng chủ yếu (tim, gan, thận, phổi, tụy, ruột). Làm chủ công nghệ phẫu thuật nội soi, can thiệp tim mạch, châm cứu với chi phí thấp hơn từ 1/2 đến 1/ 3 so với ở nước ngoài.

Với mục tiêu nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam, ngành Y tế đang tiếp tục xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế, như yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiếp cận phát triển ngành y một cách tổng thể toàn diện cả về y tế công lập, y tế tư nhân, cả về y tế hiện đại, y tế dân tộc không phân biệt công lập, ngoài công lập; đẩy mạnh hợp tác công - tư, huy động mọi nguồn lực để phát triển ngành y tế nhanh, bền vững, hiện đại, tiên tiến, hội nhập. Ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học chuyên sâu.

Với bề dày truyền thống cùng lòng nhiệt huyết, đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành Y tế sẽ chung sức, đồng lòng, để giành được nhiều thành tích trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác