43 năm Việt Nam tham gia Liên hợp quốc

(VOV5) - Việt Nam luôn là đối tác mạnh nhất của LHQ kể từ khi gia nhập năm 1977.

43 năm Việt Nam tham gia Liên hợp quốc - ảnh 1

Cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc trở về nước sau một năm làm nhiệm vụ tại Nam Sudan, vào tháng 11/2019 - Ảnh: TTXVN

9 giờ sáng ngày 20/09/1977, lễ thượng cờ Việt Nam chính thức diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. Trong hơn 4 thập niên là thành viên của Liên hợp quốc, Việt Nam luôn chủ động và có những đóng góp thiết thực vào các hoạt động của tổ chức này, tham gia ngày càng hiệu quả sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Năm 2019, Việt Nam lần thứ 2 được bầu vào Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao chưa từng có trong lịch sử của Liên hợp quốc.

Trong thông điệp đưa ra vào đúng dịp Việt Nam kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh, cũng là thời điểm 43 năm Việt Nam tham gia vào tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh, Tổng thư ký Liên Hợp quốc Atonio Guteres khẳng định Việt Nam luôn là đối tác mạnh nhất của LHQ kể từ khi gia nhập năm 1977. Lực lượng quân đội của Việt Nam đã tham gia vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của LHQ và vai trò đầu tầu của Việt Nam trong việc đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ là nền tảng vững chắc giúp Việt Nam triển khai Chương trình phát triển bền vững 2030. Với tư cách là Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam đã và đang có những đóng góp quan trọng trong việc ủng hộ hòa bình bền vững.

Trên cương vị Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đã tham gia tích cực vào các nỗ lực ngăn ngừa khủng hoảng, gìn giữ hòa bình cũng như có những đề xuất quan trọng trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em, thúc đẩy quyền con người và xây dựng hòa bình hâu xung đột, cải tiến phương pháp làm việc của Hội đồng bảo an. Những sáng kiến bảo đảm hòa bình ở các khu vực xung đột mà Việt Nam đề xuất nhận được sự đánh giá cao của thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác