Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với các nước về Trẻ em và Xung đột vũ trang

(VOV5) - Các nước khẳng định luôn quan tâm, ưu tiên sự phát triển của trẻ em; nhấn mạnh sự cần thiết bảo đảm khả năng trẻ em tiếp cận giáo dục, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Ngày 10/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận mở về chủ đề Trẻ em và Xung đột vũ trang. 

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với các nước về Trẻ em và Xung đột vũ trang - ảnh 1 Nhiều trẻ em tại Burkina Faso không thể đến trường học do tình trạng bạo lực thánh chiến kéo dài và đang có xu hướng lan rộng tại quốc gia vùng Sahel này. - Ảnh: AFP/TTXVN

Các nước thành viên HĐBA hoan nghênh tổ chức phiên thảo luận đúng dịp kỷ niệm năm đầu tiên Ngày quốc tế chống tấn công vào trường học (9/9) và nhất trí thông qua Tuyên bố Chủ tịch về chủ đề này. Các nước khẳng định luôn quan tâm, ưu tiên sự phát triển của trẻ em; nhấn mạnh sự cần thiết bảo đảm khả năng trẻ em tiếp cận giáo dục, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19; nhận định các cuộc tấn công và hành động bạo lực vào trường học có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ em  trong xung đột vũ trang và dẫn đến những hậu quả nặng nề khác.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại trước tình trạng gia tăng các cuộc tấn công vào trường học và sử dụng trường học vào mục đích quân sự khiến trẻ em tại các khu vực này không thể đến trường và tiếp cận các dịch vụ cơ bản; nhấn mạnh vai trò chủ đạo của quốc gia đối với tăng cường các biện pháp bảo vệ trẻ em. Đại sứ nêu đề nghị xây dựng các biện pháp cụ thể để giải quyết tình trạng này, xây dựng lại các cơ sở giáo dục bị phá hủy; bảo đảm trẻ em trong xung đột vũ trang được tiếp cận giáo dục và kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy cam kết, huy động nguồn lực bảo vệ trẻ em và trường học. Đại sứ tái khẳng định cam kết và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam đối với nhiệm vụ bảo vệ trẻ em và mong muốn tăng cường hợp tác với các nước về vấn đề này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác