Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra Thông cáo báo chí chung

(VOV5) - Nhân dịp Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Nhật Bản từ ngày hôm qua đến thứ 7 (7-10/8), và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban Hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, hôm qua (7/8),  Bộ Ngoại Giao hai nước đã ra Thông cáo báo chí chung.

Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra Thông cáo báo chí chung - ảnh 1Phiên họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. Ảnh: PV/VOV-Tokyo

Thông cáo báo chí nêu rõ tại Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban Hợp tác Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản, hôm qua (7/8), hai bên nhất trí nỗ lực duy trì giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp; khẳng định tầm quan trọng về tăng cường liên kết kinh tế, hợp tác trong lĩnh vực an ninh kinh tế thông qua thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế. Phía Nhật Bản tái khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hướng tới mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045. Hai bên khẳng định sự cần thiết của việc cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam nhằm thúc đẩy đầu tư, thương mại của doanh nghiệp Nhật Bản.

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai cụ thể, hiệu quả và thực chất Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản trong kỷ nguyên mới, giai đoạn 1, và thúc đẩy trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển ngành bán dẫn,   trí tuệ nhân tạo (AI) …, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư, thương mại, chuyển giao khoa học công nghệ... Phía Nhật Bản nhất trí xem xét tích cực khả năng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực viễn thông, (bao gồm mạng 5G-6G), công nghệ thông tin, an toàn, an ninh thông tin, xã hội số...

Hai bên nhất trí tổ chức kỳ họp tiếp theo (kỳ họp lần thứ 13) của Ủy ban Hợp tác Việt Nam – Nhật Bản vào năm 2025 tại Việt Nam.

Phóng viên VOV tại Nhật Bản