Các đối tác khẳng định phát triển quan hệ hợp tác với ASEAN

(VOV5) -  Tiếp tục chương trình Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Ngày 14/11, diễn ra các Hội nghị cấp cao giữa ASEAN và các đối tác như Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 8, Hội nghị Cấp cao ASEAN - NewZealand kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác, Cấp cao ASEAN - Australia lần thứ 2, Cấp cao Đông Á lần thứ 15. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng thư ký ASEAN, đại diện từng nước đối tác tham dự các cuộc họp. Cùng ngày cũng diễn ra Lễ khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN.

Các đối tác khẳng định phát triển quan hệ hợp tác với ASEAN - ảnh 1Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien, đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ, phát biểu tại Hội nghị. - Ảnh: VGP 

Tại hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ lần thứ 8, lãnh đạo các nước ASEAN hoan nghênh Hoa Kỳ dành 3,5 tỷ USD nâng cao năng lực y tế công cộng của các nước ASEAN trong 20 năm qua; đề nghị Hoa Kỳ triển khai Sáng kiến Tương lai Y tế ASEAN-Hoa Kỳ. ASEAN mong muốn Hoa Kỳ tích cực ủng hộ Quỹ ASEAN Ứng phó COVID-19 và Kho dự phòng vật tư y tế mà ASEAN vừa công bố thành lập. Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và ASEAN vừa ký kết, hoan nghênh Hoa Kỳ tài trợ 5 triệu USD thành lập Học viện Sáng kiến các Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại Đại học Ful-bright Việt Nam và mong Hoa Kỳ sớm triển khai đặt văn phòng khu vực của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ tại Hà Nội: "Là đối tác chiến lược của ASEAN từ năm 2015, sự tham gia và đóng góp xây dựng, trách nhiệm của Hoa Kỳ cho các nỗ lực tăng cường lòng tin, đối thoại và hợp tác ở khu vực thông qua các khung khổ do ASEAN chủ trì luôn được hoan nghênh. Sự bùng phát dịch COVID và thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống càng khiến nhu cầu hợp tác và phối hợp giũa các quốc gia trở nên cấp thiết. Chúng tôi đánh giá cao Hoa Kỳ là 1 trong những đối tác tích cực thúc đẩy nhiều sáng kiến hợp tác thiết thực nhằm hỗ trợ các nước ASEAN và khu vực Đông nam á ứng phó với dịch bệnh. ASEAN mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác hiệu quả và phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ".

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert C. O’Brien khẳng định cam kết hỗ trợ các nước ASEAN ứng phó với dịch bệnh thông qua khoản hỗ trợ cả về tài chính lẫn các trang thiết bị với tổng trị giá 87 triệu USD. Ông Robert C. O’Brien tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ xây dựng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, thương mại không bị cản trở, ủng hộ các quốc gia ven biển thực thi quyền chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên trên biển phù hợp với quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982: "Tại thời điểm COVID toàn cầu như hiện nay, quan hệ đối tác ASEAN – Hoa Kỳ càng có vai trò quan trọng hơn bởi việc cùng nhau, chúng ta có thể khống chế được đại dịch này. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của các đối tác ASEAN để giữ cho chuỗi cung ứng mở và các thiết bị bảo hộ vẫn lưu thông được. Chúng tôi ủng hộ chủ quyền của các quốc gia độc lập và phát triển, trông đợi làm thế nào để thúc đẩy hợp tác giữa từng quốc gia cả chúng ta và cả khu vực".

Kết thúc Hội nghị, hai bên thông qua Tuyên bố chung về Phát triển nguồn nhân lực.

Các đối tác khẳng định phát triển quan hệ hợp tác với ASEAN - ảnh 2   Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - NewZealand diễn ra sau đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Kate Laurell Ardern khẳng định tầm quan trọng của khu vực ASEAN trong quan hệ song phương. Bà cho biết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN trong thời gian tới: "ASEAN là một trong những đối tác thương mại lớn nhất cũng như là đối tác về an ninh quốc phòng, là cửa ngõ kết nối chúng tôi với thế giới và châu Á. Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như những thành công của ASEAN trong xây dựng Cộng đồng ASEAN. Hiện nay quan hệ đối tác chiến lược của chúng ta đang đối mặt với COVID – 19 và chúng tôi cam kết hỗ trợ chặt chẽ với ASEAN để có thể cùng nhau khôi phục, duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ".  

Cùng ngày diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia lần thứ 2, Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15, Hội nghị Cấp cao ASEAN +3 lần thứ 23.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác