Cần có quyết tâm chính trị để đưa đất nước phát triển trong giai đoạn mới

(VOV5) -Tiếp tục chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát không quá 4%.

Cần có quyết tâm chính trị để đưa đất nước phát triển trong giai đoạn mới	 - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định điều này khi kết luận 1,5 ngày họp trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trưa 29/12. Đây cũng chính là thông điệp Thủ tướng muốn chuyển tới lãnh đạo các cấp, các ngành và địa phương để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2017. Thủ tướng cho rằng nếu Việt Nam không đổi mới, cải cách, khắc phục những bất cập, lạc hậu đang cản trở phát triển, thì Việt Nam sẽ gặp khó khăn rất lớn. Trong điều kiện như vậy, Thủ tướng nêu rõ: "Tôi đề nghị chú trọng, tập trung chỉ đạo điều hành năm 2017 là ổn định vĩ mô, tăng trưởng cao hơn năm 2016, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh. Nếu không tái cơ cấu quyết liệt, không nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh thì chúng ta sẽ tụt hậu, sẽ không thể giải quyết được những thách thức về kinh tế - xã hội, môi trường, quốc phòng an ninh, đối ngoại, không thu hẹp được khoảng cách phát triển với các nước và cũng không thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình".

Cần có quyết tâm chính trị để đưa đất nước phát triển trong giai đoạn mới	 - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo

Thủ tướng đưa ra 30 nhiệm vụ cụ thể đối với các bộ, ngành, địa phương để triển khai thực hiện, trong đó chủ yếu là các nhiệm vụ phát triển kinh tế :"Thứ nhất là giữ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát không quá 4%. Đây là điều kiện tiên quyết. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước cần thận trọng thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo mục tiêu, đặc biệt không để bị động, sẵn sàng can thiệp khi cần thiết. Thứ hai là các ngành các cấp nỗ lực tăng trưởng, phấn đấu đạt GDP 6,7%,  tạo thuận lợi cho việc tiếp cận tín dụng, cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ. Những việc này phải chủ động ngay từ quý I của năm 2017. Thứ ba là tập trung tháo gỡ thể chế chính sách, sớm trình Chính phủ những quy định kìm hãm sự phát triển của đất nước".


Thủ tướng cũng nhấn mạnh trong quá trình điều hành nền kinh tế trong năm 2017, điều quan trọng là phải củng cố niềm tin vào đồng tiền Việt Nam, đảm bảo sức mua của tiền đồng Việt Nam trong trung và dài hạn; tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phấn đấu nâng hạng quốc tế về môi trường đầu tư kinh doanh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác