Việt Nam đề cao giá trị Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc

(VOV5) - Trưởng đoàn Việt Nam đề nghị các nước thành viên thực hiện chính sách biển một cách trách nhiệm và hợp pháp.

Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc (SPLOS) lần thứ 34 diễn ra từ ngày 10-14/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Nguyễn Minh Vũ, dẫn đầu, tham dự Hội nghị. 

Việt Nam đề cao giá trị Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc - ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc (SPLOS) lần thứ 34. Ảnh: VOV

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Nguyễn Minh Vũ, khẳng định Việt Nam là một trong các nước đi đầu trong việc đề cao, tôn trọng và thực thi Công ước; đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong quản trị và sử dụng bền vững biển và đại dương.

Về Biển Đông, Trưởng đoàn Việt Nam đề nghị các nước thành viên thực hiện chính sách biển một cách trách nhiệm và hợp pháp, cùng nhau bảo đảm hòa bình, ổn định, thịnh vượng và sự phát triển bền vững; khẳng định môi trường hòa bình và ổn định để phục vụ cho phát triển bền vững ở Biển Đông chỉ có thể được bảo đảm khi các quốc gia thiết lập vùng biển của mình phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về luật biển 1982 (UNCLOS) và nghiêm túc thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và tài phán theo công ước cũng như duy trì sự kiềm chế để cùng nhau giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương Liên Hợp quốc và UNCLOS; khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực cùng các nước trong khu vực thúc đẩy tôn trọng Công ước, thực hiện đầy đủ DOC và nỗ lực đàm phán để đạt được COC thực chất, hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đoàn Việt Nam cũng khẳng định vai trò của Tòa án Luật Biển quốc tế (ITLOS), Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLCS) và Cơ quan Quyền lực đáy đại dương (ISA) trong việc thiết lập trật tự pháp lý trong lĩnh vực biển và đại dương, duy trì hòa bình và an ninh biển. Đồng thời, Đoàn Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của việc xác định thềm lục địa ngoài 200 hải lý; kêu gọi thực hiện các biện pháp thiết thực để đẩy nhanh quá trình Ủy ban Ranh giới thềm lục địa xem xét các báo cáo về thềm lục địa ngoài 200 hải lý đã được đệ trình.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác