Cần Thơ mở rộng hợp tác đa lĩnh vực với các đối tác Australia, Nhật Bản và Hoa Kỳ

(VOV5) - Chiều qua (24/10), tại Cần Thơ, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, Nguyễn Văn Hiếu, có cuộc tiếp và làm việc với đoàn Tổng Lãnh sự và Tùy viên Quốc phòng ba nước: Australia, Nhật Bản, Hoa Kỳ. 

Tại cuộc gặp, các bên bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ hợp tác, thúc đẩy hòa bình thịnh vượng khu vực và quốc tế. Trong đó, chú trọng đến các mục tiêu phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cần Thơ mở rộng hợp tác đa lĩnh vực với các đối tác Australia, Nhật Bản và Hoa Kỳ  - ảnh 1Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VOV

Bà Sarah Hooper, Tổng lãnh sự Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết dự kiến vào tháng 11 tới, Tổng lãnh sự quán Australia sẽ phối với thành phố Cần Thơ tổ chức hoạt động trồng cây lưu niệm nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia (1973 - 2023) và Lễ công bố gói hỗ trợ 2,5 triệu AUD của Chính phủ Australia dành cho các doanh nghiệp đồng bằng sông Cửu Long với tên gọi “Nền tảng đối tác doanh nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu”.

Về phía đoàn Hoa Kỳ, bà Susan Burns, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Hoa Kỳ ưu tiên hợp tác với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có Cần Thơ, nhất là trên các lĩnh vực biến đổi khí hậu, y tế công, và giáo dục bậc cao. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng sẽ tiếp tục có các hoạt động trọng điểm trong công tác nhân đạo, giải quyết di sản chiến tranh, khắc phục hậu quả bom mìn… 

Trao đổi tại cuộc gặp, ông Ono Masuo, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản có thế mạnh trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghiệp năng lượng sạch, công nghiệp chế biến, chế tạo phục vụ nông nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế… Do đó, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực này.

Về phần mình, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, Nguyễn Văn Hiếu, nhấn mạnh với vai trò là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Cần Thơ rất mong muốn mở rộng hợp tác đa lĩnh vực với các đối tác nước ngoài, trong đó, Australia, Hoa Kỳ và Nhật Bản đều là những đối tác có mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác