Nền tảng y tế số OneClinic Vì một Việt Nam khỏe mạnh

(VOV5) - OneClinic là hệ sinh thái kết nối, tích hợp phần mềm, thiết bị y tế, dữ liệu bệnh nhân để cải thiện sự tham gia của người bệnh, gia tăng chất lượng khám chữa bệnh...

Nền tảng y tế số OneClinic với những đề xuất ứng dụng giải pháp công nghệ thông tin trong quản lý hệ thống phòng khám, cũng như phần mềm Bệnh án điện tử kết nối hai chiều với phần mềm Hồ sơ sức khỏe toàn cầu, của Công ty Trách nhiệm hữu hạn One Clinic, đã đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số tại nhiều địa phương của Việt Nam. Xây dựng Hệ sinh thái kết nối giữa phòng khám, trung tâm xét nghiệm, nhà thuốc và bảo hiểm sức khỏe tư nhân mang lại sự tiện lợi, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân, Nền tảng y tế số OneClinic được xây dựng “Vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Nghe âm thanh bài đây:
Hai sản phẩm nổi bật trong Nền tảng y tế số OneClinic gồm: Phần mềm Bệnh án điện tử (dựa trên phần mềm CLAS Healthcare EMR) đã được cấp bằng Sáng chế Hoa Kỳ (US Patent by USPTO) 2022; phần mềm Hồ sơ sức khỏe toàn cầu được cấp Bằng sáng chế sơ bộ Hoa Kỳ (US Patent-Pending by USPTO) 2023.  Mới đây nhất, Nền tảng Y tế số cho phòng khám OneClinic  cũng vào Giải thưởng Sao Khuê 2023 hạng mục các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới.
Nền tảng y tế số OneClinic Vì một Việt Nam khỏe mạnh - ảnh 1Chuyên gia công nghệ thông tin người Mỹ gốc Việt Nguyễn Francis Tuấn Anh, Giám đốc CT TNHH OneClinic thuyết trình tại Hội thảo Chuyển đố số ngành y tế Cần Thơ 2023.

Theo ông Nguyễn Francis Tuấn Anh,Giám đốc Công ty TNHH One Clinic cho biết: "Chúng tôi muốn tối ưu hóa mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu công và tư. Thứ hai là chúng tôi cũng dùng công cụ này để tối ưu hóa mô hình điều trị bệnh mãn tính. Việc tối ưu hóa mô hình điều trị bệnh mãn tính bắt buộc là bác sỹ và bệnh nhân có thể kết nối với nhau mọi nơi, mọi lúc bằng Bệnh án điện tử là công cụ của bác sĩ và Hồ sơ sức khỏe toàn cầu là công cụ của bệnh nhân. Mục tiêu thứ ba là tối ưu hóa mô hình tự chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi hy vọng rằng với nền tảng y tế số OneClinic chúng ta có thể giúp nâng cao chất lượng và dịch vụ khám, chữa bệnh của người dân Việt Nam".

Là thành viên của VMED Group - doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số, xây dựng Y tế thông minh tại Việt Nam, công ty One Clinic phát triển theo mô hình CICC về Chuyển đổi số - mô hình đã được VMED Group đề xuất trong ấn phẩm Sách trắng của Hiệp hội AmCham Vietnam 2022.

Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh, cho biết: "Mô hình CICC có thể xem như một ngôi nhà. Nền tảng của ngôi nhà là Compliance  là Tuân thủ theo chuẩn Vietnam và chuẩn Y tế quốc tế; Integrated Platform là Nền tảng tích hợp phần mềm, thiết bị y tế và cơ sở dữ liệu khám chữa bệnh để có thể điều trị bệnh hiệu quả nhất. Connected Ecosystem là Hệ sinh thái kết nối các đơn vị chăm sóc sức khỏe như phòng khám, trung tâm xét nghiệm, nhà thuốc và bảo hiểm sức khỏe tư nhân. Compatibility là sự tương thích giữa OneClinic và hệ thống hiện tại của các đơn vị chăm sóc sức khỏe".

Dựa trên mô hình CICC, One Clinic phát triển nền tảng y tế số OneClinic bao gồm bốn cột trụ: OneCIS là phần mềm quản lý phòng khám; OneEMR là phần mềm Bệnh án điện tử;  OnePHR là phần mềm Hồ sơ sức khỏe toàn cầu. Ba phần mềm này phục vụ mục đích khám chữa bệnh, và được vận hành trên cột trụ thứ tư là OneHIE - Cơ sở dữ liệu theo chuẩn y tế quốc tế.

One Clinic đã phát triển các giải pháp dựa trên các công nghệ mới nhất đáp ứng các tiêu chuẩn Cơ sở dữ liệu y tế quốc tế (HL7 FHIR) và An toàn thông tin y tế quốc tế (HIPAA) đồng thời tương thích với các hệ thống hiện tại của Việt Nam. Những điều kiện này có thể giúp bệnh nhân chăm sóc sức khỏe của mình tại nhà, có thể kết nối với hệ thống tư vấn, chăm sóc sức khỏe từ xa.

Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh chia sẻ: "Hồ sơ sức khỏe toàn cầu là một cặp đôi hoàn hảo với Bệnh án điện tử. Hồ sơ sức khỏe toàn cầu lưu trữ những lần khám chữa bệnh của bệnh nhân tại những phòng khám, bệnh viện khác nhau. Có khi bệnh nhân ở nhà, nhưng bệnh nhân cũng có thể dùng những thiết bị y tế cá nhân để để đưa dữ liệu của mình lên Hồ sơ sức khỏe toàn cầu này, nhất là đối với những bệnh nhân bị bệnh mãn tính. Đối với bệnh mãn tính bệnh nhân có thể mua những thiết bị y tế cá nhân như máy đo đường huyết, đo huyết áp, điện tâm đồ vv... Và khi họ dùng, chúng tôi có công nghệ sẽ tự động đẩy dữ liệu từ những thiết bị y tế cá nhân lên Hồ sơ sức khỏe toàn cầu mà không cần phải thông qua ứng dụng của nhà cung cấp. Hồ sơ sức khỏe toàn cầu là cơ sở dữ liệu y tế tập trung theo chuẩn y tế quốc tế, giúp cho bệnh nhân có thể cùng Hồ sơ sức khỏe toàn cầu của mình đi khắp mọi nơi trên thế giới.

Nền tảng y tế số OneClinic Vì một Việt Nam khỏe mạnh - ảnh 2Các kỹ sư của OneCinic tham dự Giao lưu khởi nghiệp Y khoa,

One Clinic cũng phát triển OneAI là phần mềm chẩn đoán bệnh dùng trí tuệ nhân tạo. OneAI được tích hợp vào Bệnh án điện tử và vào Hồ sơ sức khỏe toàn cầu OnePHR, dùng công nghệ chẩn đoán một số bệnh, cho phép bệnh nhân tự đánh giá các nguy cơ bệnh tật như bệnh mãn tính, bệnh lao, ung thư phổi, ung thư vú để có thể tham khảo bác sĩ kịp thời.

"Chọn một công cụ Al để đưa vào hệ thống, chúng tôi có 3 tiêu chí: Một là công cụ Al này phải được xây dựng trên nền tảng dữ liệu lớn (Big Data) phải trên 5 triệu dữ liệu. Tất cả những công cụ Al chúng tôi mang về Việt Nam đều có cơ sở dữ liệu để đào tạo big data trên 5 triệu người. Hai là số lượng bệnh nhân đã được chẩn đoán bằng công cụ Al này là phải trên 10 triệu người. Thứ ba bắt buộc phải có là độ đặc hiệu, độ nhạy và độ chính xác của công cụ Al này phải trên 95 %". - Ông Tuấn Anh khẳng định.

One Clinic đã giúp tối ưu hóa mô hình phòng khám tư nhân tại tỉnh Khánh Hòa. Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, OneClinic đã phối hợp với Trung tâm y học gia đình trực thuộc Đại học Y Dược Huế tối ưu hóa mô hình điều trị bệnh mãn tính. PGS TS Nguyễn Minh Tâm, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y dược - Đại học Huế cho biết: "Điều này cũng phù hợp với những nhóm giải pháp rất kinh điển trong quản lý bệnh mãn tính lâu nay: Đó là phát hiện bệnh sớm, quản lý lâm sàng tốt hơn và tăng chế độ tuân thủ điều trị của người bệnh. Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng được thực hiện tốt, thì vai trò của thầy thuốc trong phát hiện và phản ứng kịp thời, cũng như đưa ra các chăm sóc toàn diện, liên tục, cá thể hóa theo bệnh và nhu cầu, càng được tạo điều kiện thuận lợi hơn. Về phía bệnh nhân việc phát hiện sớm các thay đổi hành vi và tuân thủ điều trị cũng được hỗ trợ rất tích cực bởi các ứng dụng công nghệ thông tin cũng như các trang thiết bị, các công cụ chăm sóc y tế được kết nối trên nền tảng công nghệ."

Nền tảng y tế số OneClinic Vì một Việt Nam khỏe mạnh - ảnh 3OneClinic ký kết hợp tác với Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, TP HCM.
One Clinic cũng hướng tới mục tiêu giúp thúc đẩy việc tiếp cận và đào tạo ngành y tế ứng dụng công nghệ thông tin với Hệ sinh thái CICC tiên tiến, qua đó không chỉ đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số tại các địa phương  của Việt Nam và hỗ trợ đạt mục tiêu chuyển đổi số y tế quốc gia. Đồng thời, với những  bằng sáng chế đã được công nhận từ USPTO (Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ), One Clinic cũng đặt mục tiêu sẽ phát triển Nền tảng y tế số OneClinic tại nhiều quốc gia đang phát triển khác.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác