Chủ tịch nước chủ trì phiên họp cho ý kiến vào một số dự thảo đề án về cải cách tư pháp


(VOV5) - Ngày 15/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương, chủ trì phiên họp thứ 2 Ban Chỉ đạo để cho ý kiến về Đề án “Xây dựng Tòa án điện tử ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” và Đề án “Xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên”. Đây là hai đề án có nội dung rất quan trọng về cải cách tư pháp, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành tòa án.

Chủ tịch nước chủ trì phiên họp cho ý kiến vào một số dự thảo đề án về cải cách tư pháp - ảnh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc xây dựng Tòa án điện tử là tiến bộ lớn và phù hợp với sự thay đổi của xã hội và xu hướng của thế giới. Tuy nhiên, Đề án cần nêu rõ hơn phạm vi các loại vụ án xét xử trực tiếp và trực tuyến. Đồng thời bổ sung các giải pháp không để lợi dụng công nghệ thông tin để tác động đến bản chất vụ án và xâm phạm quyền con người, quyền công dân, cũng như lộ trình bổ sung, sửa đổi pháp luật, để đến năm 2025 áp dụng hoàn toàn về tòa án điện tử ở Việt Nam.

Đối với Đề án "Xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hiện ASEAN đã có 9 nước ban hành và thực thi Luật Tư pháp người chưa thành niên. Do đó, Việt Nam cần sớm xây dựng dự án Luật này để tăng cường bảo vệ quyền của trẻ em. Tuy nhiên, các cơ quan liên quan phải nghiên cứu, đánh giá tác động đầy đủ khi xây dựng dự thảo luật này, nhất là sửa đổi, bổ sung một số bộ luật và đạo luật có liên quan.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác