Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị thông minh và phát triển

(VOV5) -  "Thành phố Hồ Chí Minh phải xây dựng là đô thị thông minh, đô thị phát triển, một nền kinh tế đổi mới sáng tạo, nơi hội tụ văn hóa và nhân tài..."

Chiều 27/12, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố  Hồ Chí Minh làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố để giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị thông minh và phát triển - ảnh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch ở thành phố. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ công tác quy hoạch đô thị của thành phố Hồ Chí Minh phải thể hiện được tầm nhìn chiến lược, làm cơ sở cho triển khai kế hoạch, huy động nguồn lực của cả nhà nước và tư nhân, xác định các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể nhằm phát triển kinh tế, năng lực cạnh tranh và chất lượng sinh sống.  "Thành phố Hồ Chí Minh phải xây dựng là đô thị thông minh, đô thị phát triển, một nền kinh tế đổi mới sáng tạo, nơi hội tụ văn hóa và nhân tài, một xã hội đề cao các giá trị nhân văn, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa phương Nam của người Việt. Thành phố Hồ Chí Minh cần đi tiên phong trở thành Trung tâm khởi nghiệp, Trung tâm sáng tạo của cả nước, trung tâm giáo dục quốc tế, trung tâm y tế quốc tế,... tất cả những câu chuyện này phải bắt đầu từ chiến lược và quy hoạch. Thành phố Hồ Chí Minh muốn phân công với các địa phương trong vùng để chuyển dịch các cơ sở sản xuất đến với nguồn lao động dồi dào đang sẵn có ở các địa phương thì phải bắt đầu bằng công tác quy hoạch."

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thành phố cần bám sát vào những mục tiêu, những định hướng, những lợi thế để hoàn thiện quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch để phục vụ tốt nhất yêu cầu của phát triển trong trung và dài hạn. Đồng thời cần sử dụng quy hoạch là công cụ phát triển thành phố một cách trật tự, lộ trình, bước đi chắc chắn và cụ thể.
 Chủ tịch nước cũng đề nghị thành phố, từ đại dịch Covid vừa qua cần rút ra được điều gì từ công tác quy hoạch đô thị, quy hoạch khu dân cư, khu công nghiệp, khu nhà ở, các các thiết chế văn hóa đi kèm,...từ đó cần có những điều chỉnh gì để đối phó với những vấn đề tương tự trong tương lai.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác