Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc

(VOV5) - Đây là lần lần đầu tiên Chủ tịch nước Việt Nam chủ trì một phiên họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. 

Theo chương trình, chiều 19/4, theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao của Hội đồng bảo an. Đây là sự kiện quan trọng, hết sức có ý nghĩa, bởi lần đầu tiên Chủ tịch nước Việt Nam chủ trì một phiên họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Đây cũng là hoạt động ngoại giao đa phương quan trọng đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kể từ khi nhậm chức.Chủ đề của hội nghị là Tăng cường hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc - ảnh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Phiên thảo luận mở tại HĐBA Liên Hợp Quốc - Ảnh VOV

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, đây là chủ đề rất quan trọng và bao trùm nhất của HĐBA LHQ với vai trò là cơ quan chủ chốt của LHQ trong việc ngăn ngừa chiến tranh và xung đột, duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Thứ trưởng nhấn mạnh: “Đây cũng là vấn đề thu hút sự quan tâm của quốc tế trong bối cảnh hòa bình, ổn định là xu thế lớn, trong xung đột, cạnh tranh vẫn diễn ra gay gắt ở một số nơi. Khía cạnh thứ hai của chủ đề là hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực để ngăn ngừa và giải quyết xung đột. Là thành viên của nhiều cơ chế khu vực quan trọng, nhất là ASEAN, chúng ta mong muốn các tổ chức khu vực phát huy hơn nữa vai trò của mình, tăng cường hợp tác và chia sẻ trách nhiệm với LHQ trong việc ngăn ngừa và giải quyết các xung đột ở khu vực, vì sự ổn định và phồn vinh của khu vực và thế giới.”

Việc chủ trì Phiên thảo luận mở này của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhằm phát huy đà thành công của năm Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời tiếp nối và nâng tầm sáng kiến và kết quả của Phiên họp của HĐBA về “Hợp tác giữa ASEAN và LHQ” do ta chủ trì (vào tháng 1/2020) trong lần đầu tiên trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch HĐBA.      Qua đó, giúp thể hiện sự gắn kết giữa vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASEAN với trọng trách Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 4/2021.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khẳng định: “Thứ nhất là ủng hộ sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa giữa LHQ và tổ chức khu vực trong việc ngăn ngừa và giải quyết xung đột. Hơn ai hết, các tổ chức khu vực và các quốc gia thành viên của tổ chức đó có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định của khu vực mình. Thứ hai, biện pháp ngăn ngừa xung đột hiệu quả nhất chính là tôn trọng Hiến chương của LHQ và luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc đôn trọng độc lập, chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ. Quan hệ giữa các quốc gia cần dựa trên xây dựng lòng tin, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực. Thứ ba, cần giải quyết các nguyên nhân gốc dễ của xung đột là đói nghèo và chậm phát triển. Hòa bình và phát triển luôn song hành. Vì vậy ngoài việc giải quyết vấn đề an ninh, cả LHQ và các tổ chức khu vực cần có cách tiếp cận tổng thể, ưu tiên, quan tâm đến vấn đề phát triển bền vững của mọi quốc gia, khu vực.”

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cũng nhận định, thông qua sự kiện này, Việt Nam thể hiện sự quan tâm cao của Việt Nam đối với việc phát huy vai trò của các tổ chức khu vực cũng như hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực, trong đó có ASEAN, trong tiến trình duy trì hòa bình, ổn định, phát triển kinh tế - xã hội nói chung và trong ngăn ngừa xung đột nói riêng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác