Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Thái Lan

(VOV5) - Chủ tịch Thượng viện Pornpetch Wichitcholchai nhấn mạnh Thái Lan luôn ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề trên biển và các lĩnh vực khác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, sáng 27/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Thái Lan - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Thái Lan. - Ảnh: VOV 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh cơ quan lập pháp Việt Nam và Thái Lan cần tăng cường hợp tác, xứng tầm với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Trong đó, các hội, đoàn, tổ chức hữu nghị, nhóm Nghị sỹ hữu nghị hai nước là những nhân tố hết sức quan trọng để gắn kết quan hệ giữa hai Quốc hội và tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước, là cầu nối để Việt Nam – Thái Lan ngày càng gần nhau hơn, tin cậy và hợp tác chặt chẽ hơn.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Thái Lan - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cũng như Thái Lan, Việt Nam là thành viên rất tích cực và có trách nhiệm để xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển bền vững. Ngoài nhiệm vụ phát triển của mỗi quốc gia, hai nước phải có tiếng nói, quan điểm để ủng hộ cho việc giữ gìn sự đoàn kết của ASEAN, giữ gìn hòa bình, ổn định cho khu vực và đóng góp cho hòa bình, ổn định của thế giới.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Việt Nam và Thái Lan tăng cường hợp tác, tin cậy lẫn nhau nhiều hơn để khi đứng trước những vấn đề của khu vực thì sẽ có tiếng nói chung, không phải vì lợi ích riêng của nước nào mà vì lợi ích chung của khu vực. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Quốc hội Thái Lan và nghị viện các nước thành viên AIPA ủng hộ quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề về Biển Đông theo luật pháp quốc tế và bằng các giải pháp hòa bình.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn Thượng viện Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA, ủng hộ Việt Nam trên cương vị Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2019-2020. Sắp tới, Việt Nam và Thái Lan sẽ tiến hành họp nội các chung tại Hà Nội. Đây là cơ chế đặc biệt trong hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cơ quan lập pháp hai nước ủng hộ hai Chính phủ hợp tác chặt chẽ với nhau; phối hợp giám sát các cam kết, nội dung hợp tác mà hai bên đã thống nhất.

Chủ tịch Pornpetch Wichitcholchai khẳng định, Thái Lan sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam, Quốc hội Việt Nam với tinh thần ủng hộ Việt Nam thực hiện tốt vai trò của mình. Chủ tịch Thượng viện Pornpetch Wichitcholchai nhấn mạnh Thái Lan luôn ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề trên biển và các lĩnh vực khác.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chủ tịch Thượng viện quan tâm đến cộng đồng người Thái gốc Việt. Hiện nay, có khoảng 100 nghìn Việt kiều đang sinh sống, học tập ổn định, hòa nhập và có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của Thái Lan. Chủ tịch Pornpetch Wichitcholchai khẳng định Thái Lan sẵn sàng giúp đỡ bà con Việt kiều, Chủ tịch Pornpetch Wichitcholchai cũng nêu rõ, văn phòng của ông luôn mở cửa đón tiếp Đại sứ Việt Nam, trao đổi về các vấn đề liên quan bất cứ lúc nào để có thể giải quyết nhanh chóng hơn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác