Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Thái Lan

(VOV5) - Thủ tướng Thái Lan cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai chính phủ đã góp phần thúc đẩy cơ chế hợp tác kinh tế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, chiều 27/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan-Ocha.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Thái Lan - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan-Ocha. - Ảnh: VOV

Tại đây, Thủ tướng Thái Lan cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai chính phủ đã góp phần thúc đẩy cơ chế hợp tác kinh tế, mong muốn Việt Nam quan tâm đến các nhà đầu tư Thái Lan và hoạt động của các ngân hàng Thái Lan mới mở chi nhánh; đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan tại Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Thái Lan cho rằng hai bên cần tăng cường hợp tác về cảng biển, thủy sản, du lịch. Bên cạnh đó, hai nước cũng cần hợp tác giải quyết các vấn đề của ngư dân, nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân hai nước.

Về lĩnh vực du lịch, Thủ tướng Thái Lan đề nghị, hai nước cần tìm ra loại hình du lịch phù hợp với nhu cầu của người dân mỗi nước. Việt  Nam và Thái Lan cần đẩy mạnh hợp tác du lịch đường biển, du lịch qua đường bộ, một trong những phương tiện giao thông chưa được triển khai tại mỗi nước, để công dân của Việt Nam và Thái Lan có thể qua lại dễ dàng, thuận tiện hơn. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ Chính phủ hai nước tăng cường hợp tác, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, mối quan hệ đối tác chiến lược hai nước đang phát triển tốt đẹp, trong đó, có cơ chế nội các chung của Chính phủ Việt  Nam và Thái Lan. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Quốc hội Việt Nam thông qua nhiều dự án luật để bảo đảm quyền lợi hợp pháp, quyền bình đẳng giữa các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Thái Lan. Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư Thái Lan quan tâm đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu, Thái Lan có thế mạnh. Hai bên sẽ chia sẻ kinh nghiệm về phát triển du lịch, sản xuất công nghệ cao, đây là những lĩnh vực mà hai bên có thể mạnh và có nét tương đồng.

Chủ tịch Quốc hội mong Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN và AIPA trong năm tới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thái Lan ủng hộ sự đồng thuận và lập trường chung của ASEAN để giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; có tiếng nói chung góp phần gìn giữ hòa bình trong khu vực, xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và nâng cao vị thế quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác