Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu chuyến công tác châu Âu

(VOV5) - Đây là chuyến thăm châu Âu đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam ngay sau Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII.

Nhận lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Áo Wolfgang Sobotka, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) David Sassoli và Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen, sáng 5/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu chuyến công tác châu Âu - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Nguồn: VOV

Chuyến công du diễn ra từ ngày 5-11/9. Đây là chuyến thăm châu Âu đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam ngay sau Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII và sau 2 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19, góp phần cụ thể hoá đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, đa dạng hóa, đa phương hóa, nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Điểm nhấn của chuyến thăm là Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 được tổ chức tại Cộng hòa Áo (6-9/09) trong bối cảnh thế giới và các nước châu Âu bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19. Hội nghị có sự tham dự của 114 Chủ tịch Quốc hội, 30 Phó Chủ tịch Quốc hội các quốc gia trên thế giới. Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu sẽ tham dự phiên họp trực tiếp của Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có 3 bài phát biểu quan trọng trong các phiên thảo luận toàn thể và thảo luận chuyên đề về những nội dung như phát triển bền vững, tăng cường vai trò của chủ nghĩa đa phương trong hợp tác chống COVID-19 và phục hồi sau đại dịch, chuyển đổi nền kinh tế, chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Cũng trong chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có các cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt ở châu Âu, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng theo tinh thần kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác