Chuyên gia quốc tế: Việt Nam có vị thế tốt để đưa ASEAN tiến lên

(VOV5) - Việt Nam có thể cố gắng thiết lập hướng đi mới cho các cơ chế do ASEAN lãnh đạo, gồm Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM).
Chuyên gia quốc tế: Việt Nam có vị thế tốt để đưa ASEAN tiến lên - ảnh 1 Tiến sĩ Frederick Kliem. - Nguồn: cpg-online.de

Trang Eurasia Review ngày 6/2 đăng bài của Tiến sĩ Frederick Kliem thuộc trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam, Đại học Công nghệ Nanyan (NTU, Singapore), nhận định Việt Nam đã nổi lên là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất và là ngôi sao sáng của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo bài viết, năm 2020, Việt Nam đảm trách một lịch trình ngoại giao dày đặc khi cùng lúc đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Điều này đặt ra những thách thức đối với Việt Nam về mặt hậu cần, song trách nhiệm "ngoại giao kép" này cũng là cơ hội hiếm có để Hà Nội triển khai một chính sách đối ngoại được phối hợp tốt và đạt hiệu quả đối đa. Theo đó, Việt Nam nên tận dụng chương trình nghị sự của ASEAN ở giai đoạn toàn cầu tại LHQ, điều mà các chủ tịch ASEAN trước đây đã làm được và đạt thành công đáng kể.

Tiến sĩ Frederick Kliem cho rằng Việt Nam có thể cố gắng thiết lập hướng đi mới cho các cơ chế do ASEAN lãnh đạo, gồm Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM), và có những nỗ lực thúc đẩy các phương pháp liên ngành để phối hợp tốt hơn nhằm giải quyết những thách thức an ninh mới nổi trong các diễn đàn này.

Tiến sĩ Frederick Kliem khẳng định với vai trò ngày càng tích cực của Việt Nam trên vũ đài chính trị toàn cầu và trong ASEAN, cũng như môi trường khu vực đầy khó khăn và thách thức, sẽ có nhiều điều cần quan sát trong ASEAN năm 2020 và Việt Nam có vị thế tốt để đưa ASEAN tiến lên.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác