Cộng đồng quốc tế đánh giá cao phiên họp điểm nhấn tháng Chủ tịch Hội đồng bảo an của Việt Nam

(VOV5) - Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt cả về nội dung cũng như hậu cần; đánh giá rất cao phong thái điều hành phiên họp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc 

Phiên họp ngày 19/4, điểm nhấn quan trọng nhất tháng Tư do Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA), đề xuất về “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc (LHQ) với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì đã tạo được tiếng vang lớn, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao phiên họp điểm nhấn tháng Chủ tịch Hội đồng bảo an của Việt Nam - ảnh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4/2021. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đại sứ Anouparb Vongnorkeo, Trưởng phái đoàn thường trực Lào tại LHQ, nhận định Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn ở LHQ, nhất là ở HĐBA. Ông cho rằng đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐBA trong nhiệm kỳ làm Ủy viên không thường trực của tổ chức quan trọng này cho nên những vấn đề Việt Nam đưa ra thảo luận ngày 19/4 rất sâu sát, quan trọng bởi hướng tới thúc đẩy sự hợp tác trong LHQ nói chung cũng như sự hợp tác giữa LHQ, đặc biệt là HĐBA, với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực.

Đại sứ Olof Skoog, Trưởng Phái đoàn Thường trực Liên minh châu Âu (EU) tại LHQ, đánh giá phiên thảo luận thực sự rất hiệu quả. Từ góc độ EU, ông khẳng định luôn ủng hộ các nỗ lực của LHQ cũng như HĐBA.

Đại sứ Fatima Kyari Mohammed, Trưởng phái đoàn thường trực Liên minh châu Phi (AU) tại LHQ, đánh giá rất cao chủ đề điểm nhấn mà Việt Nam, trên cương vị Chủ tịch HĐBA tháng Tư, đã lựa chọn đưa ra thảo luận. Bà khẳng định việc đề cao vai trò của các tổ chức khu vực  có tầm quan trọng rất lớn trong việc thúc đẩy đối thoại, ngoại giao hòa giải trong ngăn ngừa xung đột cũng như tìm ra các giải pháp giải quyết xung đột.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, cho biết: Các nước trong và ngoài Hội đồng Bảo an tham dự sự kiện điểm nhấn về hợp tác khu vực ngày 19/4 đều đánh giá Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt cả về nội dung cũng như hậu cần; đánh giá rất cao phong thái điều hành phiên họp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng như cách thức đặt vấn đề của Việt Nam về một chủ đề hết sức quan trọng là hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực, nhấn mạnh tới đối thoại nhằm tăng cường lòng tin để ngăn ngừa xung đột hiệu quả.

Cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Volkan Bozkir đã tiếp Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, và chia sẻ những đánh giá hết sức tích cực đối với phiên họp điểm nhấn do Việt Nam chủ trì. Đại sứ Đặng Đình Quý cũng đã có cuộc gặp trực tiếp với Đại sứ Guillermo Fernandez De Soto, Trưởng Phái đoàn Colombia tại LHQ, để trao đổi về hoạt động của HĐBA liên quan đến tiến trình thực hiện Thỏa thuận Hòa bình Cuối cùng của Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) ký kết năm 2016.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác