COP26: Lãnh đạo thế giới kêu gọi hành động khẩn cấp để cứu trái đất trước khi quá muộn

(VOV5) - "Hội nghị COP26 lần này sẽ không thể, và không được phép là dấu hết cho câu chuyện về biến đổi khí hậu.”

Trong ngày hoạt động chính thức đầu tiên, 1/11, của Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, Scotland – Vương quốc Anh, hầu hết lãnh đạo các nước trên thế giới đều kêu gọi cộng đồng quốc tế phải hành động khẩn cấp nếu không sẽ không thể vãn hồi cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

COP26: Lãnh đạo thế giới kêu gọi hành động khẩn cấp để cứu trái đất trước khi quá muộn - ảnh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Hội nghị COP26. Ảnh: Andrew Parsons/ globaljustice.org.uk

Ngay trong bài phát biểu tại COP26, Thủ tướng nước Anh chủ nhà Boris Johnson đã nhấn mạnh về thách thức biến đổi khí hậu mà nhân loại đang phải đối mặt: “Các thế hệ tương lai sẽ biết rằng Glasgow là thời điểm bước ngoặt của lịch sử khi lịch sử sang trang thất bại. Thế hệ tương lai sẽ phán xét chúng ta với tất cả sự cay đắng và phẫn nộ và họ đúng. Hội nghị COP26 lần này sẽ không thể, và không được phép là dấu hết cho câu chuyện về biến đổi khí hậu.” 

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã có bài phát biểu đánh giá biến đổi khí hậu đang là mối đe dọa sống còn với toàn thể nhân loại và càng chậm trễ hành động, cái giá mà nhân loại phải trả càng cao hơn. Ông Biden cũng đã xin lỗi về việc người tiền nhiệm của mình là cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi Thỏa thuận Paris 2015. Mỹ hiện là nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cao thứ hai thế giới, sau Trung Quốc.

Trong ngày họp chính thức đầu tiên, COP26 đã ghi nhận một vài cam kết đáng chú ý, đặc biệt từ Ấn Độ, một trong những nước có lượng phát thải khí các-bon cao nhất thế giới.

Phát biểu tại COP26, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết Ấn Độ cam kết sẽ đạt mức trung hòa các-bon vào năm 2070; giảm tỷ lệ điện than trong nền kinh tế nước này từ mức 70% hiện nay xuống còn 45% vào năm 2030.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác