Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Chủ tịch Fidel Castro luôn coi Việt Nam như một người anh em thân thiết

(VOV5) - Lãnh tụ Fidel Castro luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam như một người anh em vô cùng thân thiết.


Giữa Chủ tịch Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn có một sợi dây liên kết. Mối quan hệ anh em này chính là di sản quý giá mà cả hai dân tộc Việt Nam và Cuba cần phải gìn giữ và phát huy. Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio López Díaz đã nhấn mạnh như tại cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên VOV nhân sự kiện Chủ tịch Fidel Castro, vị anh hùng dân tộc Cuba, vừa từ giã cõi đời ở tuổi 90.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Chủ tịch Fidel Castro luôn coi Việt Nam như một người anh em thân thiết - ảnh 1
Ông Nguyễn Đình Bin và Lãnh tụ Cuba Fidel Castro.Ảnh theo dantri.com.vn


Đại sứ Herminio López Díaz khẳng định những gì mà Chủ tịch Fidel làm cho đất nước Cuba là vô cùng to lớn. Không chỉ lãnh đạo cuộc cách mạng giành độc lập chủ quyền cho đất nước, Chủ tịch Fidel còn góp phần xây dựng một xã hội bình đẳng cho tất cả mọi người, đặc biệt trong việc tiếp cận các cơ hội về giáo dục phổ cập miễn phí và chăm sóc y tế: “Đây là những thành tựu quan trọng được cả thế giới công nhận và giúp cho Cuba có được điều kiện để đạt được những chỉ số rất cao về an sinh xã hội. Ngoài ra phải kể đến việc Tổng tư lệnh Fidel Castro đã giúp nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế, đặc biệt thông qua việc Cuba không ngần ngại bày tỏ tình đoàn kết và sự ủng hộ của mình với sự nghiệp chính nghĩa của các nước”.

 

Riêng đối với Việt Nam, Chủ tịch Fidel luôn dành một tình cảm sâu đậm. Năm 1973, Fidel là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng Việt Nam. Và hình ảnh ông giương cao lá cờ của Mặt trân Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trong chuyến thăm đó đã trở thành một hình ảnh đầy chất anh hùng ca và là nguồn cảm hứng cho các chiến sỹ cách mạng của Việt Nam lúc đó. Fidel đã 3 lần thăm Việt Nam, vào năm 1973, trước giải phóng, sau đó vào năm 1995 và năm 2003. Đại sứ Herminio López Díaz nhấn mạnh: “Trong tất cả những lần có mặt tại Việt Nam, Fidel có dịp cảm nhận được tình cảm quý mến mà người dân nơi đây giành cho ông và đó cũng là nguồn cảm hứng để ông tiếp tục đóng góp cho việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước. Và trong thời gian đảm nhiệm các chức vụ nhà nước, từ thủ tướng chính phủ, đến chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng, cho đến khi ông từ nhiệm năm 2006 và cả sau này, trong các cuộc gặp và tiếp xúc với lãnh đạo Việt Nam, Fidel luôn nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước, mối quan hệ mà đã trở thành hình mẫu của quan hệ quốc tế”.

 

Theo Đại sứ Herminio López Díaz, Chủ tịch Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng, là một phần của lịch sử hai nước Việt Nam-Cuba. Đại sứ tin tưởng mối quan hệ Việt Nam-Cuba sẽ tiếp tục vững bền qua thời gian.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác