Đưa quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Kenya đi vào chiều sâu và hiệu quả

(VOV5) - Hai bên nhất trí các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Đưa quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Kenya đi vào chiều sâu và hiệu quả - ảnh 1

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Kenya Monica Juma - Ảnh: VGP/Hải Minh

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Kenya Monica Juma.

Hai bên nhất trí các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả, tối đa hóa lợi thế hai nước; tăng cường trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao, các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh mong muốn Kenya tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh và Kenya có nhu cầu như hàng may mặc, gạo, clinker, điện thoại di động, linh kiện; đề nghị hai bên tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động khảo sát thị trường, xúc tiến các cơ hội đầu tư.

Hai bên nhất trí sớm thống nhất đàm phán ký kết các văn kiện tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác, tiến tới thiết lập cơ chế tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao nhằm tăng cường phối hợp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, xác định những lĩnh vực hợp tác tiềm năng và nhu cầu hợp tác cũng như thế mạnh của mỗi bên để khuyến nghị cho Chính phủ và các Bộ, ngành hai nước các biện pháp hợp tác cụ thể.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của Kenya trong thời gian Việt Nam đảm nhận trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như khi Việt Nam tiến hành thiết lập quan hệ chính thức với Liên minh châu Phi (AU).

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác