Học giả Ấn Độ đánh giá cao cách tiếp cận và sáng kiến của Việt Nam trong lĩnh vực an ninh hàng hải

(VOV5) - Bài viết khẳng định Việt Nam đã thực sự đi đầu trong việc giải quyết các thách thức liên quan đến Biển Đông.

Ngày 17/8, trang Modern Diplomacy (chuyên trang của châu Âu về các vấn đề quốc tế) vừa đăng bài viết đánh giá cao cách tiếp cận và sáng kiến của Việt Nam trong lĩnh vực an ninh hàng hải.

Học giả Ấn Độ đánh giá cao cách tiếp cận và sáng kiến của Việt Nam trong lĩnh vực an ninh hàng hải - ảnh 1Bài viết đăng trên trang Modern Diplomacy. Ảnh chụp màn hình

Bài viết của Giáo sư-Tiến sĩ Bankaj Jha, Giám đốc trung tâm nghiên cứu an ninh chiến lược trường quốc tế Jindal, thuộc trường Đại học toàn cầu Jindal (Ấn Độ), đưa ra những phân tích và nhận định chi tiết dựa trên nội dung bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về chủ đề tăng cường an ninh biển ngày 9/8 vừa qua. 

Theo tác giả bài viết, trong bài phát biểu, Thủ  tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra những câu hỏi rất quan trọng về việc hình thành nhận thức và ý thức về hàng hải ở cấp độ quốc tế. Ông lưu ý trong bối cảnh căng thẳng trên biển ngày càng phức tạp và xuất hiện những thách thức mới, cần xây dựng lòng tin và nỗ lực phối hợp để giải quyết các tranh chấp hàng hải sắp xảy ra; cần đảm bảo môi trường hòa bình trên các lĩnh vực hàng hải và phát triển mô hình khai thác tài nguyên biển một cách bền vững.

Bài viết khẳng định Việt Nam đã thực sự đi đầu trong việc giải quyết các thách thức liên quan đến Biển Đông và ngày càng được kỳ vọng sẽ đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết tranh chấp chung ở vùng biển này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác