Việt Nam khẳng định trách nhiệm với vấn đề an ninh biển

(VOV5) - Nhiều ý kiến khẳng định bài phát biểu và những đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận được sự ủng hộ của nhiều nước vì đề cao luật pháp quốc tế.

Sự kiện Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế” và có bài phát biểu quan trọng cùng những đề xuất thiết thực để ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh biển đã được các nước, giới chuyên gia, học giả, bạn bè quốc tế đánh giá tích cực.

Việt Nam khẳng định trách nhiệm với vấn đề an ninh biển - ảnh 1Xe lưu động với pa nô và loa phát thanh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho người dân trên các tuyến phố, khu dân cư ở Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Nhiều ý kiến khẳng định bài phát biểu và những đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận được sự ủng hộ của nhiều nước vì đề cao luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS) năm 1982, và thiết thực với mỗi quốc gia. Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, cho biết đại diện nhiều nước tham gia Nhóm bạn bè của UNCLOS năm 1982, nhóm quy tụ gần 100 quốc gia vừa được ra mắt ngày 30/6 vừa qua theo sáng kiến do Việt Nam và Đức khởi xướng, đánh giá cao bài phát biểu của lãnh đạo Việt Nam, đặc biệt khi Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định UNCLOS 1982 là một khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển và đại dương, khẳng định giá trị của luật biển tạo ra khuôn khổ rất quan trọng để giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển.

Đại sứ T.S.Tirumurti, Trưởng phái đoàn Ấn Độ tại LHQ, cho biết các đề xuất của Việt Nam liên quan tới vấn đề an ninh trên biển rất quan trọng. Các đề xuất này có trọng tâm là kêu gọi tăng cường hơn nữa hợp tác quốc tế. Đại sứ Vanessa Frazier, Trưởng phái đoàn Malta, nêu rõ: Chúng ta đều là người chiến thắng khi tham gia UNCLOS 1982. Tôi đã rất vui mừng khi Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh một lần nữa điều này tại cuộc họp quan trọng như vậy của HĐBA LHQ vì HĐBA là cơ quan cao nhất của LHQ trong gìn giữ an ninh thế giới.

Tiến sỹ Antonio Albanese, chuyên gia địa chính trị thế giới, Giám đốc hãng truyền thông AGC tại Italy, nhấn mạnh: Việt Nam đã khẳng định quan điểm ủng hộ việc đảm bảo an ninh biển dựa trên những quy tắc rõ ràng, nhất quán trong khuôn khổ LHQ và được cụ thể hóa thành các quy tắc ứng xử chung, một mục tiêu quan trọng đang được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ưu tiên thúc đẩy tại khu vực Biển Đông.

Tương tự, nhà bình luận quốc tế người Ukraine Andrey Tymchenko cho rằng quan điểm nhất quán của Việt Nam là tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982. Trong khi đó, Tiến sỹ Gerhard Will, nguyên là chuyên gia về Biển Đông của Viện Khoa học và Chính trị Đức, nêu bật bài phát biểu một lần nữa khẳng định rõ quan điểm, chủ trương của Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh hàng hải và giải quyết hòa bình các xung đột trên biển, cũng như đề xuất các giải pháp cụ thể trong vấn đề này. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của Việt Nam trong việc giữ gìn hòa bình, ổn định, an ninh hàng hải trong khu vực. Tiến sỹ Gerhard Will cho rằng các đề xuất của Việt Nam rất phù hợp và thực tế, thể hiện tính chủ động, tích cực và tinh thần trách nhiệm cao của Việt Nam trong việc đối phó với các thách thức chung.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN tại Pháp, Tướng hai sao Pháp Daniel Schaffer, chuyên gia hàng đầu về tranh chấp Biển Đông, nhấn mạnh: Việc đưa các đề xuất ra diễn đàn lớn như Liên Hợp Quốc hay các diễn đàn đa phương khác ngày càng khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế chung. Tướng Schaffer nhấn mạnh Pháp là quốc gia có đặc quyền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khi sở hữu nhiều lãnh thổ Mayotte, đảo Reunion, New Caledonia và Polynesia nên sẽ luôn đi tiên phong tại khu vực.

Cũng liên quan đến bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, báo điện tử “Triloguenews.com”, một trang tin lớn và uy tín có trụ sở tại Pháp, đã đăng tải trên trang nhất toàn văn bài phát biểu (bằng tiếng Anh) của Thủ tướng đi kèm hình ảnh minh hoạ được bố trí trang trọng mở đầu bài viết. 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác