Hội hữu nghị Nga - Việt tổ chức kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng Miền Nam

(VOV5) - "Ngày này đối với chúng tôi cũng là một ngày lễ. Tôi muốn chúc mừng tất cả những người bạn chiến đấu Việt Nam".

Bày tỏ niềm vinh dự được có mặt tại lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Quỳnh Mai, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Nga nhấn mạnh rằng, Đại thắng Mùa xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử Việt Nam.

Chiều 29/4, tại thủ đô Moscow, Hội hữu nghị Nga - Việt đã tổ chức kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam (30/04/1975-30/04/2021) và 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Liên Xô, nay là Liên bang Nga (09/05/1945-09/05/2021).

Hội hữu nghị Nga - Việt tổ chức kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng Miền Nam - ảnh 1

Ông Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt.

Tham dự lễ kỷ niệm có ông Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga -Việt, các thành viên trong Ban chấp hành và đông đảo hội viên, ông Nikolai Kolesnik, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, các hội viên, bạn bè Nga, các sinh viên Nga. Về phía Việt Nam, có bà Nguyễn Quỳnh Mai, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Nga, đại diện cộng đồng người Việt, các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nga.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, các đại biểu đã làm lễ chào cờ, quốc ca Việt Nam và quốc ca Nga lần lượt vang lên. Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga -Việt đã nhắc nhớ về trang sử hào hùng của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược. Ông nhấn mạnh rằng, chiến thắng phát xít của nhân dân Liên Xô vào năm 1945 chính là tiền đề, tạo điều kiện để các dân tộc bị áp bức nói chung, nhân dân các nước thuộc địa nói riêng, trong đó có Việt Nam vũ trang giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do.

Hội hữu nghị Nga - Việt tổ chức kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng Miền Nam - ảnh 2

Bà Nguyễn Quỳnh Mai, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Nga.

Liên Xô đã giành cho Việt Nam sự giúp đỡ to lớn và chí tình trong cuộc đấu tranh này. Đồng thời, chính việc đi theo ngọn cờ, tư tưởng của chủ nghĩa Mác - Lênin đã dẫn dắt Việt Nam đến ngày toàn thắng: 30/4/1975. Ông Buyanov nhấn mạnh, “nhờ những nhà lãnh đạo thông thái như Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như chính sách của Đảng Cộng sản Liên Xô, Việt Nam, một trong những nước đầu tiên theo đuổi con đường giải phóng dân tộc, đã vận dụng thành công học thuyết Mác-xít và trở thành một ví dụ cho nhiều nước học tập, rằng tư tưởng Cộng sản có cơ hội để phát triển. Việt Nam, Trung Quốc cho thấy rõ có thể kết hợp tư tưởng Mác-xít để giải quyết nhiều vấn đề xã hội".

Bày tỏ niềm vinh dự được có mặt tại lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Quỳnh Mai, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Nga nhấn mạnh rằng, Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử Việt Nam. Nhân dân Việt Nam đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử - giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, cùng nhau xây dựng một nước xã hội chủ nghĩa “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Chiến thắng của Việt Nam trước quân xâm lược Mỹ là chiến thắng của chủ nghĩa yêu nước, khát vọng mưu cầu hòa bình, độc lập, và thống nhất đất nước.

Thiếu tướng Anatoly Pozdeev, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Nga -Việt, người đã có mặt ở Việt Nam vào những năm 1970-1971, càng hiểu rõ về giá trị của chiến thắng đối với dân tộc Việt Nam. “Hôm nay chúng tôi kỷ niệm sự kiện lịch sử quan trọng của hai chiến thắng. Đó là chiến thắng vĩ đại của nhân dân Liên Xô 9/5 và chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam trước đế quốc Mỹ - 30/4 và sau đó là sự hình thành của nước CHXHCN Việt Nam. Sự kiện này có giá trị lịch sử to lớn. Cuối cùng, ước mơ thống nhất hai miền Nam - Bắc của lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh đã trở thành hiện thực".

Hội hữu nghị Nga - Việt tổ chức kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng Miền Nam - ảnh 3

Toàn cảnh lễ kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam tại Nga.

Ông Nikolai Kolesnik, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam luôn trân trọng những ký ức về một thời kề vai sát cánh, giúp bộ đội tên lửa Việt Nam bắn hạ máy bay Mỹ. Đối với ông và các cựu chuyên gia quân sự Liên xô đã giúp đỡ Việt Nam, 30/04 cũng chính là ngày lễ của họ.

“Chúng tôi vui mừng, và đến nay thì tự hào vì Liên Xô đã giúp Việt Nam đi đến chiến thắng này. Ngày này đối với chúng tôi cũng là một ngày lễ. Tôi muốn chúc mừng tất cả những người bạn chiến đấu Việt Nam. Chúc cho các cựu chiến binh Việt Nam, đặc biệt là các cựu chiến binh bộ đội tên lửa sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, thịnh vượng và luôn chiến thắng”, ông Nikolai Kolesnik nói.

Chiến thắng lịch sử 46 năm trước đã giúp Việt Nam thống nhất đất nước, hình thành một nhà nước mới ở Đông Nam Á, hiện đang phát triển nhanh chóng và ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng.

Luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ của Liên Xô/Nga trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước sau này, Việt Nam và Nga đã và đang tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Qua kênh ngoại giao nhân dân, thông qua các tổ chức hội, những cựu chiến binh từng công tác tại Việt Nam, lãnh đạo, hội viên của các tổ chức hội, bạn bè Nga luôn là những người giữ gìn và truyền lửa cho mối quan hệ giữa hai đất nước, hai dân tộc Nga-Việt Nam.

Anh Tú/VOV-Moscow

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác