Hội nghị AIPA35 tìm kiếm nền tảng chung xây dựng cộng đồng ASEAN

(VOV5)- Hội nghị liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 35 (AIPA35) diễn ra tại Lào từ ngày 15 đến 20/9 đã bước sang ngày thứ tư.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự hội nghị. Bốn ủy ban của AIPA đã có 4 cuộc họp riêng để xem xét dự thảo nghị quyết về chiến lược phát triển tăng trưởng xanh trong khu vực ASEAN và dự thảo Nghị quyết về đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp trong quá trình thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN. Ủy ban AIPA phụ trách vấn đề chính trị cũng đã thảo luận một số vấn đề, trong đó có dự thảo Nghị quyết về hợp tác quốc hội trong ASEAN trên các lĩnh vực như chính trị, an ninh cộng đồng, liên quan đến thực hiện tuyên bố của Hội nghị cấp cao ASEAN 24 tổ chức tại Myanmar trước đó.

Ngoài ra, năm dự thảo nghị quyết đã được xem xét tại cuộc họp của Ủy ban về các vấn đề xã hội, trong đó có: dự thảo nghị quyết về tăng cường hợp tác nghị viện thành viên AIPA trong việc ngăn chặn đại dịch Ebola; dự thảo nghị quyết về tăng cường hợp tác lập pháp giữa các nghị viện thành viên AIPA về phòng, chống và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm.

Ba dự thảo nghị quyết khác cũng được thảo luận bao gồm: tăng cường vai trò của Quốc hội trong việc phát triển các kỹ năng giáo dục và dạy nghề lao động trong hội nhập thị trường lao động ASEAN; dự thảo Nghị quyết về việc thông qua các báo cáo của AIPA về kiểm soát sự nguy hiểm của thuốc; và dự thảo Nghị quyết về việc thành lập nhóm công tác kỹ thuật.

AIPA cũng đã thảo luận về vấn đề tổ chức như: dự thảo Nghị quyết về việc sửa đổi thành lập Ban thư ký AIPA; dự thảo Nghị quyết về việc sửa đổi quy chế của AIPA; dự thảo nghị quyết sửa đổi các quy tắc tài chính của Ban thư ký AIPA; Chọn ngày và địa điểm tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ 36; và dự thảo Nghị quyết về việc thành lập nhóm nghị sĩ AIPA về bảo vệ động vật hoang dã.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác