Hội nghị AMM - 52: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á lần thứ 9

(VOV5) - Thái Lan tin tưởng rằng EAS có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xúc tiến chương trình nghị sự vì sự bền vững.

Sáng 2/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á (EAS) lần thứ 9 chính thức khai mạc tại Bangkok với sự tham dự của bộ trưởng Ngoại giao các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Á (ASEAN) và 8 nước đối thoại là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Hội nghị AMM - 52: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á lần thứ 9 - ảnh 1 Quang cảnh hội nghị. - Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai nhấn mạnh là Chủ tịch ASEAN trong năm 2019, Thái Lan tin tưởng rằng EAS có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xúc tiến chương trình nghị sự vì sự bền vững. Bộ trưởng Don Pramudwinai cho rằng an ninh và ổn định trong khu vực là nền tảng then chốt cho sự tiếp tục tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững của khu vực, do đó ông mong muốn có sự trao đổi quan điểm mang tính xây dựng về việc làm thế nào để tiến lên phía trước. 

Một nội dung thảo luận nữa tại hội nghị EAS lần này là chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 14 sẽ diễn ra trong dịp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại thủ đô Bangkok của Thái Lan vào tháng 11 tới. 

Theo chương trình, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 26 diễn ra vào chiều cùng ngày. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác