Việt Nam tham dự hội nghị quan chức cao cấp ASEAN+3, Cấp cao Đông Á tại Thái Lan

(VOV5) - Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề xuất tăng cường hợp tác về kết nối, hợp tác biển, thích ứng với cách mạng 4.0 trong khuôn khổ ASEAN+3.

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) giữa ASEAN với các đối tác, ngày 30/5, tại Bangkok, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị SOM các nước ASEAN+3 và các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS).

Việt Nam tham dự hội nghị quan chức cao cấp ASEAN+3, Cấp cao Đông Á tại Thái Lan - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng các quan chức cao cấp ASEAN của Việt Nam (SOM) Nguyễn Quốc Dũng phát biểu. - Ảnh: Trần Ngọc Quang/TTXVN

Phát biểu tại các hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ chế ASEAN+3 và EAS trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác, xây dựng cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác, phát triển ở khu vực.

Thứ trưởng đề xuất tăng cường hợp tác về kết nối, hợp tác biển, thích ứng với cách mạng 4.0 trong khuôn khổ ASEAN+3, khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia thúc đẩy các sáng kiến hợp tác mới trong khuôn khổ EAS.

Thứ trưởng chia sẻ quan điểm của các nước tại hội nghị về tình hình Biển Đông, bán đảo Triều Tiên, bang Rakhine, Myanmar; khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông và cam kết của Việt Nam cùng các nước ASEAN và Trung Quốc nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả. 

Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng có các cuộc tiếp xúc song phương với đại diện các nước Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Canada,  Mỹ, và Liên minh châu Âu (EU).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác