Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15

(VOV5) - Cấp cao Đông Á cần phát huy vai trò của mình là diễn đàn hàng đầu trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác tạo dựng lòng tin chiến lược giữa các quốc gia, biến thách thức thành cơ hội.

Tối 14/11/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) trực tuyến với sự tham gia của Lãnh đạo các nước ASEAN, các nước tham gia EAS và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass được mời trình bày về nỗ lực ứng phó dịch COVID-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế bền vững  toàn cầu. 

Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15 - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, dự Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15 tại điểm cầu Hà Nội, chiều 14/11. - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và tầm vóc của Cấp cao Đông Á (EAS). Với ASEAN ở vị trí trung tâm, lấy đối thoại, hợp tác làm phương châm, sau 15 năm, EAS là diễn đàn chiến lược hàng đầu khu vực, là nơi các Nhà Lãnh đạo trao đổi về các vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, với 4,6 tỷ người dân, tổng GDP hơn 51,6 ngàn tỷ USD, EAS đã tạo ra khuôn khổ phù hợp cho các nước tham chia sẻ các quan tâm chung, đối thoại về mọi vấn đề và hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, EAS cũng góp phần xây dựng cách tiếp cận chung về các vấn đề đang nổi lên, đó là thượng tôn pháp luật, đối thoại chân thành, hợp tác thực chất vì hòa bình và ổn định lâu dài, thịnh vượng bền vững trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ đánh giá của Lãnh đạo các nước về tầm quan trọng của trong xây dựng văn hóa đối thoại và hợp tác vì hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong môi trường thế giới chuyển biến nhanh và phức tạp hiện nay, Cấp cao Đông Á cần phát huy vai trò của mình là diễn đàn hàng đầu trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác tạo dựng lòng tin chiến lược giữa các quốc gia, biến thách thức thành cơ hội, hóa giải khó khăn, chuyển đối đầu thành hợp tác, từ đó đóng góp định hình cấu trúc đa phương quốc tế hiệu quả có khả năng ứng phó hữu hiệu với các thách thức của khu vực và toàn cầu. 

Kết thúc Hội nghị, Lãnh đạo các nước thông qua các văn kiện gồm Tuyên bố Hà Nội kỷ niệm 15 năm thành lập EAS, Tuyên bố của các Lãnh đạo Cấp cao Đông Á về Hợp tác biển bền vững; Tuyên bố của các Lãnh đạo Cấp cao Đông Á về Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực ổn định; Tuyên bố của các Lãnh đạo Cấp cao Đông Á về Tăng cường năng lực chung của khu vực ngăn ngừa và ứng phó dịch bệnh; Tuyên bố của Lãnh đạo Cấp cao Đông Á về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác