Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV thành công trên nhiều phương diện

(VOV5) - Quốc hội bám sát yêu cầu thực tiễn, hành động kịp thời, chia sẻ, đồng hành với cả hệ thống chính trị, Chính phủ vì mục tiêu trước hết và trên hết là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của Nhân dân.
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV thành công trên nhiều phương diện  - ảnh 1Bế mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV - Ảnh: VOV

Sau 9 ngày làm việc, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV bế mạc chiều 28/7, tại Hà Nội. Dự phiên bế mạc có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cùng các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu Quốc hội khóa XV.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra khi đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, bùng phát mạnh tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam và có nguy cơ lan rộng. Trước tình hình đó, Quốc hội đã thống nhất cao quyết nghị rút ngắn thời gian kỳ họp 8 ngày so với dự kiến. Ủy ban thường vụ Quốc hội phối hợp với Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh chương trình, bổ sung vào Nghị quyết chung của kỳ họp những biện pháp cấp bách chỉ áp dụng trong phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ giới hạn trong một thời gian nhất định. Điều này nhằm tạo cơ sở pháp lý, tăng tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các địa phương trong chỉ đạo phòng, chống dịch, kể cả khi tình huống dịch bệnh phức tạp hơn có thể phát sinh trong thời gian tới. Điều đó cho thấy, Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội bám sát yêu cầu thực tiễn, hành động kịp thời, chia sẻ, đồng hành với cả hệ thống chính trị, Chính phủ vì mục tiêu trước hết và trên hết là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của Nhân dân.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV thành công trên nhiều phương diện  - ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV - Ảnh: VOV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Ý thức sâu sắc trước những khó khăn, thách thức rất lớn do đại dịch Covid-19, Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm và khát khao cống hiến, tận dụng tối đa thời gian, đổi mới, sáng tạo, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, xác đáng để Quốc hội xem xét, thông qua và ban hành 29 Nghị quyết, trong đó có 17 Nghị quyết về tổ chức và nhân sự, 11 Nghị quyết chuyên đề, 01 Nghị quyết chung về kỳ họp, vừa kịp thời giải quyết những vấn đề cấp bách trước mắt, vừa quyết định những vấn đề quan trọng có tính chiến lược, dài hạn, góp phần làm nên một kỳ họp thành công trên nhiều phương diện".

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã hoàn thành nhiệm vụ hệ trọng là xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao của bộ máy nhà nước, trong đó có các chức danh cao nhất: Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ. Quốc hội xem xét, quyết định hệ thống các kế hoạch giai đoạn 5 năm 2021-2025. Đây là nỗ lực rất lớn của Quốc hội, Chính phủ, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, tạo điều kiện để Chính phủ, các ngành, các địa phương sớm chủ động triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Cùng với việc biểu dương nỗ lực của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành thực hiện mục tiêu kép, Quốc hội phân tích những thuận lợi, những thách thức đất nước phải đối mặt trong thời gian tới và xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm để Chính phủ triển khai thực hiện. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: "Trước mắt, cần kiên trì thực hiện mục tiêu kép với nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là tập trung cao nhất mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh; duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, sử dụng hiệu quả, linh hoạt chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ; giữ ổn định kinh tế vĩ mô, khơi dậy mọi tiềm năng, nguồn lực, tạo động lực cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước…".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kêu gọi đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước, các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể, đồng bào ở nước ngoài đoàn kết, tin tưởng, ủng hộ, chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tập trung thời gian, nguồn lực và công sức để kiểm soát bằng được dịch Covid – 19, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, an toàn của nhân dân, trật tự, an ninh và an toàn xã hội.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác