Kỷ niệm 92 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội

(VOV5) - TPHCM vẫn là điểm đến của phần lớn các doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam.

Tối 3/12, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 92 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (5/12/1927 - 5/12/2019) và tưởng niệm ngày sinh của cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej. Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat; đông đảo các Đại sứ, đại diện cơ quan nước ngoài tại Việt Nam; doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam.

Kỷ niệm 92 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội - ảnh 1Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Hà Nội phát biểu 

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ,Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã gửi đến Chính phủ Hoàng gia, nhân dân Thái Lan, Ngài Đại sứ và Phu nhân cùng tất cả các bạn Thái Lan những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc Vương quốc Thái Lan tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước ổn định và phồn vinh, có vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới. 

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Thái Lan trong những năm qua phát triển tốt đẹp và ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất. Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, dự kiến kim ngạch thương mại hai chiều sẽ sớm đạt mức 20 tỷ đô-la Mỹ/năm. Thái Lan cũng là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu ở Việt Nam với hơn 500 dự án và tổng vốn đầu tư trị giá hơn 10 tỷ đô-la Mỹ. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ tin tưởng rằng, với đà này cùng với các tiềm năng và thế mạnh sẵn có, quan hệ Việt Nam - Thái Lan trong những năm tới sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đáp ứng mong muốn của nhân dân hai nước, đồng thời đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Kỷ niệm 92 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội - ảnh 2 Đại sứ và phu nhân chụp ảnh cùng đoàn nghệ thuật Thái Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Tanee Sangrat nhấn mạnh, năm 2019 đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ bền chặt Thái Lan-Việt Nam. Tại cuộc Họp Lần thứ 3 Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác song phương tháng 1, hai bên đã nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ song phương lên một tầm cao mới, dựa trên nền tảng của Quan hệ Đối tác Chiến. Hai bên đã tổ chức nhiều chuyến thăm viếng, trao đổi đoàn cấp cao. Cùng với đó, hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng không ngừng phát triển.Đầu năm 2020, sẽ diễn ra cuộc Họp Nội các chung Lần thứ 4 (JCR) nhằm đề ra phương hướng cho quan hệ song phương của chúng ta trong tương lai. Đại sứ Tanee Sangrat tin tưởng rằng, Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ ngày càng bền chặt, là đối tác tin cậy của nhau, cùng nhau vượt qua thách thức và cùng hưởng thành quả tốt đẹp.

Kỷ niệm 92 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội - ảnh 3Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm.

Trước đó, tối ngày 2/12, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TPHCM cũng tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã đến dự và phát biểu chúc mừng và mong muốn ông Apirat Sugondhabhirom với vai trò Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM sẽ quan tâm, thúc đẩy quan hệ Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng và Thái Lan lên tầm cao mới.

Tân Tổng lãnh sự Thái Lan tại TPHCM Apirat Sugondhabhirom khẳng định, Chính phủ Thái Lan khuyến khích lĩnh vực tư nhân Thái Lan đóng góp cho cộng đồng địa phương Việt Nam và TPHCM vẫn là điểm đến của phần lớn các doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác