Lãnh đạo các quốc gia gửi điện chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

(VOV5) -  Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: “Chúng tôi sẽ không quên những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như tiếng nói của ông cho một Việt Nam đầy tự hào và độc lập trên trường quốc tế".

Trong bức điện ngày 21/09, gửi tới Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng Bí thư đảng cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc, có nhiều vun đắp trong việc kế thừa và phát triển tình hữu nghị Việt - Trung, tích cực thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tin tưởng, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ biến đau thương thành động lực, tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu trong sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

Lãnh đạo các quốc gia gửi điện chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang đọc diễn văn kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ngày 20/8 - Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Ngày 21/09, Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi điện chia buồn tới nhân dân Việt Nam, gia đình và bạn bè của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tổng thống Putin ca ngợi đóng góp của cá nhân Chủ tịch nước Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện với Nga, cũng như hợp tác song phương cùng có lợi trong nhiều lĩnh vực. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cùng ngày gửi lời chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi hay tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời. Đại sứ Nga tại Hà Nội cũng gửi lời chia buồn tới Việt Nam.

Cũng trong ngày 21/09, Văn phòng Thư ký báo chí Nhà Trắng thông báo Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, trong đó Tổng thống Donald Trump đã thay mặt nhân dân Mỹ gửi lời chia buồn đến gia quyến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhân dân Việt Nam. Trong tuyên bố, Tổng thống Trump viết: “Chúng tôi sẽ không quên những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như tiếng nói của ông cho một Việt Nam đầy tự hào và độc lập trên trường quốc tế".

Cùng ngày, Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã gửi điện chia buồn đến Ban chấp hành Trung ương Đảng CSVN, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa  xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 21/09 cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong ngày 21/09, Tổng thống Indonesia Joko Widodo gửi lời chia buồn tới Chính phủ, người dân Việt Nam và gia đình về sự ra đi của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. Tổng thống Indonesia đồng thời bày tỏ ấn tượng với sự cống hiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với đất nước và con người Việt Nam.

Điện chia buồn của Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe ngày 21/09 khẳng định với tư cách là đối tác chiến lược, Nhật Bản vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người mà với sự lãnh đạo sáng suốt của mình đã xây dựng nên quan hệ hợp tác gắn bó trên các lĩnh vực sâu rộng giữa hai đất nước.

Ngày 22/09, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gửi điện chia buồn, bày tỏ sự thương tiếc trước việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời. Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh dù Chủ tịch Trần Đại Quang đã đi xa, nhưng ông sẽ tiếp tục nỗ lực để quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục phát triển, ngày càng sâu sắc và hướng tới tương lai. Nhân dân hai nước sẽ cùng tiếp tục nỗ lực để tạo nên một cộng đồng chung hòa bình và phồn vinh.

Chính phủ các nước khu vực Mỹ Latinh: Argentina, Venezuela, Mexico, Brazil cũng gửi điện chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Đài Vatican ngày 22/09 đưa tin, trong bức điện gửi Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Giáo hoàng Francis bày tỏ sự đau buồn khi nghe tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, đồng thời gửi đến toàn thể nhân dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác