Năm 2021: Quan hệ Việt – Lào tiếp tục là ví dụ độc đáo trong quan hệ quốc tế

(VOV5) - Năm 2021 sẽ là năm bản lề quan trọng đối với Việt Nam, Lào và quan hệ hai nước.

Nhân dịp Năm mới 2021, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHDCND Lào Nguyễn Bá Hùng trả lời phỏng vấn của báo giới về những thành tựu nổi bật của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào trong năm 2020 và một số phương hướng thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này trong năm 2021.

Năm 2021: Quan hệ Việt – Lào tiếp tục là ví dụ độc đáo trong quan hệ quốc tế - ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, năm 2020 là năm vô cùng đặc biệt với sự xuất hiện của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, làm đảo lộn nhiều khía cạnh trong đời sống chính trị-kinh tế-xã hội của mỗi nước, kể cả quan hệ đối ngoại. Trong bối cảnh đó, quan hệ Việt Nam – Lào tiếp tục là một ví dụ độc đáo trong quan hệ quốc tế, không chỉ tiếp tục trong sáng, thủy chung mà còn trở nên đặc biệt hơn rất nhiều. 

Năm 2020, lần đầu tiên 2 kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam (Kỳ họp 42 và 43) diễn ra trong cùng một năm vào tháng 1 và tháng 12, cho thấy sự khẩn trương của hai chính phủ trong việc rà soát, thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt, Kỳ họp 43 mới đây với gần 20 thỏa thuận được ký kết, bao trùm hầu hết các lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước. Hai nước cũng đã hỗ trợ lẫn nhau hiệu quả trong các vấn đề liên quan đại dịch COVID-19.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhận định năm 2021 sẽ là năm bản lề quan trọng đối với Việt Nam, Lào và quan hệ hai nước. Đây là năm đầu tiên hai bên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc của mình cũng như các chiến lược, hiệp định hợp tác song phương Việt Nam – Lào giai đoạn 2021-2025 với nhiều điểm mới về nội dung và biện pháp triển khai. Trên đà của năm 2020, hai nước sẽ tiếp tục đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu; tăng cường trụ cột hợp tác về quốc phòng, an ninh và đối ngoại; nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật, mở rộng giao lưu nhân dân và các địa phương hai nước…

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác