Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Cốt cách một con người giản dị

(VOV5) - Thượng tướng Lê Khả Phiêu là một người chỉ huy gần gũi, giản dị, hết mực quan tâm đến cán bộ, chiến sỹ, một người cán bộ hết lòng với Đảng, với nhân dân.

Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra đi vào cõi vĩnh hằng. Ông ra đi, để lại tình cảm sâu sắc và sự tiếc thương vô hạn đối với cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân cả nước nói chung, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Thanh Hoá nói riêng. Những đóng góp của ông cho đất nước, cho Quân đội là mạch nguồn, là tài sản quý báu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Cốt cách một con người giản dị - ảnh 1Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. - Ảnh: Nhà báo Trần Hồng.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Lê Xuân Sinh, người may mắn được nhiều lần được làm việc với Thượng Tướng Lê Khả Phiêu còn công tác trong quân đội cũng như giữ cương vị Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng sau này. Ấn tượng sâu sắc nhất về Thượng tướng Lê Khả Phiêu là một người chỉ huy gần gũi, giản dị, hết mực quan tâm đến cán bộ, chiến sỹ, một người cán bộ hết lòng với Đảng, với nhân dân: “Trong dịp bác Phiêu về Tỉnh ủy và bác có gửi tặng tôi 1 bức ảnh vô cùng cảm động, rất cả động vì người chỉ huy của tôi trong chiến tranh đã trao lại cho tôi bức ảnh quý giá và gửi để cho tấm gương luôn luôn nhìn thấy bác, làm theo bác và trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước”.

Là người lính dày dạn kinh nghiệm, lặn lội suốt chiều dài lịch sử các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế, từ người chiến sỹ binh nhì đến Thượng tướng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam và sau này là Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam. Dù ở cương vị công tác nào, ông Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân. Trung tá Phạm Quang Thư, nguyên Trưởng ban Chính sách, Bộ chỉ huy quân sự Thanh Hoá cho biết, đối với lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hoá, ông Lê Khả Phiêu luôn quan tâm, chăm lo giáo dục, bồi dưỡng cán bộ chiến sỹ, luôn dõi theo sự tiến bộ của lực lượng vũ trang tỉnh trong những năm chiến tranh cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: “Tôi thì có may mắn được Bộ Chỉ huy giao làm trưởng ban giám sát, 3 lần được đi phục vụ đoàn với thủ trưởng Lê Khả Phiêu, khi ra gặp cám bộ, chiến sĩ ở đảo Mê cụ nói 2 vấn đề, 1 phải coi đảo là nhà, biển cả là quê hương, 2 là phải chăm lo đời sống anh em chiến sĩ ở đây, cụ dặn là nhân dân ra đi đánh cá mà gặp bảo, giông lốc thì phải đưa lên đây, đó là tình quân dân cả trong thời chiến lẫn thời bình”.

Từ những lời căn dặn và chỉ bảo quý giá của Thượng tướng, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong mỗi lần về thăm, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Thanh Hóa đã biến lời dạy của ông thành những việc làm và hành động cụ thể; chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện có chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ quân sự -  quốc phòng, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, đồng thời, xây dựng lực lượng vũ trang Thanh Hoá vững mạnh toàn diện, hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Anh Phương, Trợ lý Tuyên Huấn, Phòng Chính trị, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa khẳng định, được biết đến ông Thượng tướng, nguyên Tổng Bí thư là 1 người chiến sĩ cách mạng kiên trung và là một nhà lãnh đạo suất sắc nhưng rất ân cần, gần gũi: “Đối với chúng tôi, ông như là hình mẫu, 1 tấm gương để chúng tôi học tập, noi theo. Trong thời khắc này đối với mỗi chúng tôi, lời căn dặn ân cần của Nguyên Tổng Bí thư càng trở nên thấm nhuần, đó là mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thanh Hóa cần không ngừng phát huy truyền thống quê hương, đoàn kết phấn đấu, giữ vững bản chất bộ đội Cụ Hồ và hoàn thành suất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu để bảo vệ quê hương, bảo vệ Tổ quốc”.

Noi gương Thượng tướng, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, người chiến sỹ cách mạng kiên trung, người lãnh đạo mẫu mực của của Đảng, của Quân đội, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Thanh Hoá nguyện không ngừng rèn luyện, phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ giao, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác