Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7

(VOV5) - Sáng 3/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 - ảnh 1

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. - Ảnh VGP/Quang Hiếu

Về các sự kiện lớn của đất nước trong tháng 7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ, nhiều hoạt động lớn từ trung ương đến địa phương được tổ chức chu đáo, được nhân dân ủng hộ, đánh giá cao. Trong tháng 7 xuất hiện trở lại nhiều ca mắc COVID-19 và có một số ca tử vong. Các Thành phố Đà Nẵng, Hội An, Buôn Mê Thuột và một số nơi đã phải tiến hành giãn cách, cách ly xã hội. Thủ tướng đã làm việc với nhiều vùng kinh tế như miền Trung, Tây nguyên, Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long cũng như nhiều địa phương để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đặc biệt là giải ngân vốn đầu tư công, qua đó thúc đẩy tăng trưởng.

Ngay sau dịch xảy ra, Thường trực Chính phủ đã có nhiều phiên họp để chỉ đạo chống dịch với tinh thần thần tốc, kiên quyết, dồn mọi nguồn lực để xử lý các ổ dịch. Phương châm Chính phủ đưa ra là tiếp tục “chống dịch như chống giặc”. Mỗi gia đình, thôn, bản, làng, xóm là một pháo đài chống dịch, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Thời gian đầu tháng 8 này mang tính quyết định việc dịch có bùng phát hay không, tôi yêu cầu mọi cấp, mọi ngành phải tập trung sức để phòng, chống.  Các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan trong phòng, chống dịch; không được để dịch bùng phát trên quy mô lớn. Do đó tinh thần là dồn mọi nguồn lực xử lý các ổ dịch, nhất là tại Đà Nẵng, là rất trọng tâm.”

Bất chấp bối cảnh thế giới đang chịu tác động nặng nề của COVID-19, Thủ tướng cho biết những định chế tài chính lớn đều đánh giá khá lạc quan về Việt Nam. Ngày 30/7, Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá, Việt Nam chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do COVID-19, nhưng vẫn sẽ tăng trưởng đứng thứ 5 trên thế giới năm nay với mức tăng 2,8% và tăng 6,8% trong năm tới, đang trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại phiên họp, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo vấn đề mà dư luận xã hội rất quan tâm, đó là phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Phổ thông trung học, dự kiến tổ chức thi từ 8 - 10/8/2020. Trong đó phải nêu biện pháp để đảm bảo kỳ thi an toàn, tạo sự yên tâm cho học sinh và phụ huynh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác