Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi

(VOV5) - Phó Thủ tướng nhấn mạnh điều quan trọng hàng đầu là ASEAN cần đảm bảo đoàn kết, thống nhất, giữ vững vai trò trung tâm để vượt qua các thách thức.

Sáng 27/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và đại diện Ban Thư ký ASEAN trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Ban thư ký ASEAN tích cực phối hợp và hỗ trợ các cơ quan liên quan của Việt Nam, trong nhiệm kỳ Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi  - ảnh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. - Ảnh: Tuấn Anh/ baoquocte 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh điều quan trọng hàng đầu là ASEAN cần đảm bảo đoàn kết, thống nhất, giữ vững vai trò trung tâm để vượt qua các thách thức và thích ứng hiệu quả với những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình. Bên cạnh đó, ASEAN cũng cần nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa liên kết nội khối, nhất là tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (RCEP) đúng lộ trình, chú trọng quảng bá, nâng cao nhận thức về Cộng đồng ASEAN trong người dân và các doanh nghiệp.

Trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam sẽ tích cực cùng các nước ASEAN đóng góp thúc đẩy quan hệ gắn kết và hợp tác hiệu quả giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực như ASEAN. 

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi khẳng định Ban thư ký ASEAN sẽ tích cực phối hợp và nỗ lực tối đa để hỗ trợ các cơ quan liên quan của Việt Nam trong quá trình Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. Tổng thư ký ASEAN mong muốn Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, sẽ tích cực thúc đẩy triển khai hiệu quả các kế hoạch tổng thể trong Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, trong đó có triển khai đánh giá giữa kỳ việc thực hiện, thúc đẩy công tác phối hợp trên các vấn đề liên lĩnh vực, liên trụ cột trong ASEAN, chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác