Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự diễn đàn Tăng trưởng Châu Á

(VOV5) - Diễn đàn Tăng trưởng Châu Á gồm 2 phiên toàn thể và 18 phiên kỹ thuật được tổ chức song song.

Nằm trong hoạt động bên lề của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), sáng 11/9, tại Hà Nội, khai mạc Diễn đàn Tăng trưởng Châu Á. Với chủ đề “Đổi mới để tạo ra thay đổi: Khám phá và truyền cảm hứng”, Diễn đàn Tăng trưởng Châu Á có tổng cộng 20 phiên, gồm 2 phiên toàn thể và 18 phiên kỹ thuật được tổ chức song song.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự diễn đàn Tăng trưởng Châu Á - ảnh 1  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu khai mạc Diễn đàn. -Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tham dự diễn đàn có khoảng 200 đại biểu, gồm 8 vị Bộ Trưởng các nước ASEAN, khách mời cấp cao từ các nước trong khu vực Châu Á, các doanh nghiệp nội khối ASEAN và các tập đoàn đa quốc gia có vốn đầu tư trong ngành nông nghiệp tại ASEAN, các tổ chức quốc tế và phi Chính phủ. Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định tại Việt Nam, mô hình đối tác công - tư là một công cụ quan trọng để thu hút đầu tư vào ngành, phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị và tăng cường đầu tư vào chế biến sâu. Trong Kế hoạch hành động triển khai tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Việt Nam đến năm 2020, Chính phủ  đặt nông nghiệp làm trọng tâm cho phát triển kinh tế bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng nông thôn thịnh vượng. Khoa học công nghệ và đầu tư theo mô hình PPP sẽ là hai nhân tố giúp hiện thực hóa mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững của Việt Nam. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Chủ đề của Diễn đàn tăng trưởng Châu Á hôm nay là “Đổi mới để tạo ra thay đổi: Khám phá và truyền cảm hứng”. Do dó, muốn hội nhập sâu rộng hơn, ngành nông nghiệp cần phải chuyển đổi mạnh mẽ hơn nữa với sự tham gia sâu rộng hơn của khu vực tư nhân, sử dụng các công nghệ hiện đại của cách mạng công nghệ 4.0 để chuyển đổi ngành nông nghiệp, trở nên hiện đại hơn, hiệu quả hơn, bao trùm hơn và bền vững hơn.

Tại diễn đàn, các nhà quản lý, chuyên gia và doanh nhân chia sẻ cách thức đổi mới trong sản xuất, đầu tư và kinh doanh nông nghiệp, ứng dụng thành quả của khoa học công nghệ và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp thông minh. Qua đó, nhằm phát huy lợi thế của nông nghiệp trong vùng, cải thiện đời sống của người nông dân và góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác