Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm làm việc tại Cộng hòa Thống nhất Tanzania

(VOV5) - Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Thống nhất Tanzania, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng có chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Thống nhất Tanzania từ ngày 9-12/7. 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm làm việc tại Cộng hòa Thống nhất Tanzania - ảnh 1 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Tanzania. - Ảnh: VGP

Ngày 10 và ngày 11/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm Khu bán tự trị Zanzibar, chào xã giao Phó Tổng thống khu bán tự trị Zazibar Seif Ali Iddi; làm việc với Phó Chủ tịch đảng Cách mạng Tanzania - Ngài Philip Mangula; dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Tanzania.

Trong các cuộc tiếp xúc và làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác cùng có lợi với các nước châu Phi, trong đó có Tanzania; chúc mừng những thành tựu ấn tượng mà nhân dân Tanzania đạt được trong nỗ lực cải cách, phát triển kinh tế; đánh giá cao những đóng góp tích cực của Tanzania cho hoà bình, ổn định, liên kết hợp tác trong khu vực Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi, Cộng đồng kinh tế khu vực Đông Phi và trên toàn châu lục.

Các lãnh đạo Tanzania bày tỏ ngưỡng mộ đối với cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của Việt Nam trước đây cũng như những thành tựu ấn tượng trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước hiện nay và coi đó là nguồn cảm hứng, tấm gương sáng cổ vũ nhân dân Tanzania trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và phát triển đất nước. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ chính trị mật thiết thông qua trao đổi đoàn các cấp; tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại Liên hợp quốc và các diễn đàn quốc tế khác và thông qua hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của mỗi nước hợp tác làm ăn với nhau, có cơ chế xử lý nhanh chóng các khó khăn, vướng mắc có thể phát sinh trong quá trình hợp tác.

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Tanzania, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, do đó doanh nghiệp hai nước cần tích cực tìm hiểu thị trường, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của nhau, mở rộng đầu tư kinh doanh. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho hàng hóa Tanzania vào thị trường ASEAN và mong muốn Tanzania tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Tanzania và các nước Đông Phi.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng đã thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam đang làm việc tại Tanzania.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác