Quốc hội thảo luận Báo cáo việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn

(VOV5) - Báo cáo do Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày trước Quốc hội sáng nay, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Quốc hội thảo luận Báo cáo việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn - ảnh 1
Đại biểu Đỗ Văn Đương. Ảnh: QT/VOV.VN


Báo cáo nêu rõ những kết quả đạt được trong 7 lĩnh vực cơ bản, trong đó có: Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Nội vụ; Tài chính; Thanh tra. Báo cáo nêu rõ, từ lần chất vấn trước đến nay, Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo tổ chức thực hiện, có những việc đạt kết quả bước đầu và cũng có nhiều việc còn phải làm như thu hút đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, tiêu thụ nông sản. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn cao. Cải cách hành chính chưa theo kịp yêu cầu phát triển, nhất là việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Nợ công đã tăng sát trần cho phép, áp lực trả nợ lớn trong ngắn hạn. Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định thời gian tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo các ngành, địa phương nỗ lực khắc phục tồn tại, thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội.

 

Thảo luận về báo cáo của Chính phú, các đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ làm rõ các  giải pháp tổng thể trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn để chấm dứt câu chuyện được mùa, mất giá. Các đại biểu cùng đề cập vấn đề thu hút các doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực nông, ngư nghiệp để xây dựng hậu cần nghề cá, thị trường đầu ra cho nông, thủy sản. Ông Huỳnh Văn Tính, đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang, nêu ý kiến: Việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp còn khó khăn. Thời gian tới Chính phủ có giải pháp gì để thu hút, nhất là chính sách thuế, đất đai. Thứ hai là tiêu thụ nông sản, thủy sản,thời gian qua có chuyển biến tuy nhiên đến nay tiêu thụ vẫn ách tắc. Thời gian tới, Chính phủ nên có giải pháp cụ thể, quyết liệt hơn để đảm bảo cho nông dân, ngư dân có lãi. Tính đồng bộ trong quản lý nông nghiệp còn chồng chéo, do đó các Bộ cần phối hợp để nông nghiệp phát triển đồng bộ.

 

Về cải cách thủ tục hành chính, các đại biểu cho rằng tuy thủ tục hành chính đã giảm nhưng cần phải làm mạnh mẽ việc tinh giản bộ máy, giảm biên chế, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Ông Nguyễn Bá Thuyền, đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, cho rằng:Đề nghị Chính phủ phải làm mạnh mẽ hơn, đặc biệt là xác định lại vị trí việc làm. Chúng ta cũng cần sửa điều kiện sa thải công chức, viên chức chặt chẽ hơn. Thứ hai về đấu tranh chống tham nhũng, đòi hỏi phải tiếp tục nhiều hơn nữa, trong này phải đề cập đến yếu tố con người và yếu tố niềm tin. Yếu tố con người cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó phải xây dựng niềm tin của dân đối với cán bộ.

 

Các đại biểu cũng đề nghị Chính phủ cần làm rõ giải pháp chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, đẩy nhanh tiến độ ban hành chính sách tái định cư cho đồng bào phải di dời do xây dựng thủy điện...

 

Chiều nay, các đại biểu Quốc hội sẽ bắt đầu chất vấn các thành viên Chính phủ. Bộ trưởng Bộ công thương Vũ Huy Hoàng là thành viên đầu tiên trả lời chất vấn xung quanh vấn đề phát triển công nghiệp phụ trợ, phát triển công nghiệp chế tạo trong nước, các giải pháp quản lý thị trường.... /.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác