Quốc hội Việt Nam luôn tham gia tích cực vào các hoạt động của Diễn đàn APPF

(VOV5) - Việc tham dự hội nghị thể hiện trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam với ngoại giao nghị viện đa phương, thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Nhận lời mời của Ngài Park Byeong Seug, Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc - nước chủ nhà Hội nghị thường niên lần thứ 29 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-29), Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu, sẽ tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến từ ngày 13 - 15/12/2021.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà, các vấn đề được đưa thảo luận tại hội nghị là những vấn đề rất thiết thực đối với hòa bình, an ninh ổn định và phát triển ở khu vực. 

Quốc hội Việt Nam luôn tham gia tích cực vào các hoạt động của Diễn đàn APPF - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến từ ngày 13 - 15/12/2021. Ảnh minh họa/ Nguồn VOV

Đặc biệt, việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự APPF-29 và có bài phát biểu tại đây thể hiện trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam đối với ngoại giao nghị viện đa phương, thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch: “Đối với các vấn đề an ninh, hòa bình và ổn định ở khu vực, Việt Nam kêu gọi các nước tăng cường hợp tác đoàn kết để duy trì môi trường hòa bình, an ninh cũng như hợp tác khu vực, nhất là đối với vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh, đảm bảo an toàn, an ninh hàng không hàng hải ở các vùng biển, trong đó có Biển Đông. Việt Nam hợp tác với các đối tác để phòng chống đại dịch Covid một cách có hiệu quả nhất, chia sẻ nguồn vaccine, chuyển giao công nghệ và thực hiện tốt nhất thỏa thuận của COP  26 vừa qua, thích ứng một cách hiệu quả đối với vấn đề về biến đổi khí hậu. Đối với các vấn đề kinh tế, Việt Nam đề nghị các nước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong khu vực để hài hòa hóa pháp luật, chuyển đổi số, chuyển đổi nền kinh tế và cùng nhau hợp tác, để thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch, kết nối số, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, nền kinh tế xanh.”

Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF) do cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuhiro Nakasone sáng lập là một diễn đàn dành cho các nghị sỹ, nghị viện các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương với mục tiêu hỗ trợ trực tiếp cho Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. APPF hiện có 27 nghị viện thành viên.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác